Vợ chồng sống mòn do khát nam nhi

Anh Vũ đang là viên chức bán hàng của một cột xăng gần nhà, vợ là giáo viên của một trường măng non tư nhân. Anh 35 tuổi, vợ kém 3 tuổi, đã có nhì con gái 7 và 5 tuổi. Thu nhập nhì vợ chồng hơn 10 triệu/tháng. Vợ chồng anh sống cùng với bố mẹ trong một ngôi nhà 3 tầng xây trên mảnh đất diện tích 25m2 ở quận Hoàng Mai, Hà Nội. Vợ chồng anh vẫn ăn chung với ông bà để được tương trợ, mỗi tháng Cả nhà đóng góp ít tiền điện nước.

Tuy nhiên, từ ngày quyết định sinh con thêm nam nhi, vợ chồng anh phải nhờ bố mẹ tương trợ nốt tiền điện nước. Cô con gái thứ nhì cũng phải nghỉ học măng non, ở nhà bà trông để đỡ tốn tiền học mỗi tháng hơn một triệu đồng. Nửa năm đều đặn uống thuốc và canh trứng, kế hoạch có nam nhi vẫn chưa thành công nhưng anh vẫn không nản.

“Vợ tôi sợ nghỉ sinh sẽ nghỉ việc, sợ không có tiền nuôi con nhưng nếu để mấy năm nữa, chúng tôi lớn tuổi, sinh nở sẽ khó khăn hơn. Tôi nghĩ, khéo ăn khéo tiêu, thế nào chả nuôi được, ông bà nội cũng hứa sẽ tương trợ tiền ăn”, anh Vũ san sớt.

Không khó khăn về tài chính, nhưng vợ chồng chị Huyền (Đồng Nai) lại bất chấp tính mệnh của mẹ để mang bầu đứa con thứ ba chỉ vì nhì nhỏ ốm đầu là con gái. Cả nhì lần sinh nở trước, chị Huyền đều phải mổ bắt con trong tình trạng cấp cứu. bác bỏ sĩ đã khuyên Cả nhà không nên có thêm con vì sức khỏe chị không tốt, vết khâu cũ có nguy cơ bục nếu mang thai nữa. Tuy nhiên, nhì vợ chồng vẫn quyết tâm sinh thêm.

Hôm 9/4 vừa rồi, tại một bệnh viện phụ sản ở TP HCM, Cả nhà đón đứa con thứ ba trong nỗi buồn không thể buồn hơn vì lại là một nhỏ ốm gái. Ca mổ khó, tử cung chị bị vỡ trong khi sinh, sau đó các bác bỏ sĩ phải cắt bỏ.

Nhiều gia đình bất chấp khó khăn kinh tế hay sức khỏe để có nam nhi - Ảnh: Readers Digest

Nhiều gia đình bất chấp khó khăn kinh tế hay sức khỏe để có nam nhi – Ảnh: Reader’s Digest

Từng nhiều năm làm mướn việc tư vấn tâm lý, thạc sĩ Trần Đăng Thảo, giảng viên đại học Công nghệ TP HCM (HUTECH) cho biết ông thường xuyên gặp trường hợp gia đình xung đột do cố sinh nam nhi. Trong những ca này, phần nhiều các ông chồng khát khao có mụn con nối dõi, trong khi các bà vợ không muốn vì mang bầu, sinh nở vất vả. Họ cũng canh cánh nỗi sợ “nhỡ lại ra con gái” rồi lo tài chính khó khăn không nuôi nổi con. Chồng muốn sinh thêm, vợ không muốn, dẫn tới dị đồng, cãi cọ, khổ cực, ly hôn.

“Tôi cũng từng gặp một người vợ chỉ sinh được con gái, phải giải quyết mâu thuẫn bằng cách chấp nhận cho chồng đi kiếm nam nhi bên ngoài”, ông Thảo kể. Có những cặp vợ chồng quyết tâm có nam nhi đã sẵn sàng bỏ thời kì, tiền tài, công sức để làm những việc cầu may như đi lễ lạt, ăn kiêng…

bác bỏ sĩ Bùi Chí Thương (Đại học Y dược TP HCM) hôm 8/5 vừa qua cũng san sớt trên trang cá nhân của mình một câu chuyện day dứt. Đêm trực hôm đó, bác bỏ sĩ Thương được báo có một ca thai ngoài tử cung đau bụng dữ dội, ông kêu chuyển lên phòng mổ. Nhìn hồ sơ thấy bệnh nhân được chuyển từ một tỉnh miền đông, có tiền sử mang thai 2 con tự nhiên, con nhỏ nhất sinh năm 2016, lần này thụ tinh ống thử, ông đoán ngay ra họ cố kiếm nam nhi.

Khi thì thầm với bác bỏ sĩ, nữ bệnh nhân bộc bạch: “Em cũng khổ lắm bác bỏ ơi, nhưng chồng em là con trưởng, phong tục ngoài ấy phải có nam nhi, nên phải ráng dù tốn gần 200 triệu rồi”. Trong lúc nói chuyện, thỉnh thoảng chị nói ngắt quãng và lặng người, mặt tím tái, người co rúm vì đau bụng. Khi được hộ lý đẩy vào phòng mổ, sản phụ vẫn vớt vát: “Em đau quá bác bỏ ơi, mổ xong bác bỏ nhớ giới thiệu chỗ nào để em có nam nhi, tốn bao nhiêu em cũng chịu”.

Hình ảnh ấy mãi cứ ám ảnh ông suốt đêm trực. “Tôi tự hỏi: nam nhi có gene gì nhưng mà sao ưu ái thế? Nếu cứ thế này thì làm gì còn con gái để sau này nhưng mà đẻ nam nhi? Và tư tưởng trọng nam khinh nữ thế này sẽ tồn tại tới bao giờ?”, bác bỏ sĩ viết. 

Một bác bỏ sĩ từng là phó khoa hiếm muộn của một bệnh viện phụ sản tại TP HCM thừa nhận rất nhiều bệnh nhân tới khoa ông hỏi liệu có thể thụ tinh trong ống thử để ra được nam nhi không.

“Dù có những cách tăng xác suất sinh nam nhi nhưng không thể đảm bảo vững chắc được”, ông nói. Ông cho rằng, với những gia đình toàn con gái, nhu cầu có một đứa nam nhi là chính đáng nhưng xét trên diện rộng của vùng miền, quốc gia và trái đất, sự can thiệp của nhân loại sẽ làm mất thăng bằng tự nhiên, vô cùng nguy hiểm. Vì thế, không chỉ pháp luật Việt Nam đã nghiêm cấm các hành vi lựa chọn nam nữ thai nhi nhưng mà Tổ chức Y tế trái đất cũng không cho phép điều này xảy ra.

Nhận xét về khát khao có nam nhi bằng mọi giá của nhiều cặp vợ chồng, giáo sư Vũ Gia hiền đức, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Văn hóa Du lịch cho rằng đó là kết quả của một nhu cầu văn hóa lỗi thời, những gia đình dù khó khăn về kinh tế hay sức khỏe vẫn cố có nam nhi chính là thể hiện của cái dốt. Giáo sư phân tích, ở các quốc gia nhưng mà văn hóa phụ hệ chi phối mạnh mẽ như Trung Quốc, Việt Nam…, nam nhi là người kế thừa, người dân thường bằng mọi giá phải có nam nhi. 

Theo ông, để giải quyết vấn đề này, không nhất thiết trong gia đình, con cái phải theo họ phụ vương, có thể cho đứa trẻ theo họ của ông ngoại. Giáo sư dẫn chứng, nước Anh đã rất thành công trong việc này, nên thế hệ có nữ vương. Sau đó, con của nữ vương lại mang họ ông ngoại để kế vị ngôi vua của dòng tộc. 

Kim Anh