Sống chung với mẹ chồng đã là gì khi nhưng mà bố chồng lên tiếng thì con dâu “cứng” tới mấy cũng phải “tắt điện”

Tưởng nói thế thì các cụ sẽ hiểu nhưng bố chồng Ngân khẳng khái đáp lại: “Tôi muốn chị cầm cái thanh hao ra ngoài sân cho láng giềng láng giềng người ta biết nhà này có con dâu…”.

Hồi còn đơn thân, Ngân thường được nghe những câu chuyện về cuộc sống sau khi kết hôn, khác lạ là chuyện mẹ chồng nàng dâu. Cô tự hỏi, có lẽ nào hôn nhân và quan hệ với nhà chồng thực sự phức tạp như thế?

tới khi biết yêu rồi lấy chồng, không biết có phải do may mắn không nhưng mà Ngân có mẹ chồng không hề gớm ghê như trong phim hay trong truyện. Mẹ chồng Ngân là người phụ nữ cam chịu, cả đời chỉ biết lầm lũi nép sau lưng chồng. Chỉ có điều cũng chính vì cái lành của bà nhưng mà trật tự vốn có trong một gia đình bị đảo ngược.

Bố chồng Ngân là người nắm kinh tế chính trong nhà. Mọi công to việc lớn từ đối nội, đối ngoại, từ mua cái nồi thế hệ hay cỗ làm bao nhiêu món cũng do ông quyết định. Đúng là mẫu đàn ông như bố chồng cô hiếm thật, may nhưng mà chồng cô khác hoàn toàn bố. Nhưng mọi mâu thuẫn mở đầu phát sinh khi nếp sinh hoạt của vợ chồng Ngân trái ngược hẳn với bố mẹ.

10 giờ đêm hôm ấy, mẹ chồng cô gõ cửa dặn dò con dâu thế hệ: “Bố hơi kĩ tính, từ mai con chịu thương chịu khó dậy từ 5 giờ, quét nhà quét sân, đun nước cho bố pha trà. Mẹ làm cho con cũng được nhưng con nỗ lực để bố vui lòng”. Thực hiện được 2 ngày thì tới ngày thứ 3 Ngân dậy muộn do đêm hôm trước phải viết công bố khuya, xuống nhà đã thấy mẹ chồng làm xong hết rồi.

Mặc dù miễn cưỡng chấp nhận nhưng Ngân vẫn tấm tức trong lòng. Có phải quá vô lý không, khi 2 ông bà ở nhà cả ngày không làm gì trong khi công việc của vợ chồng cô thì bận rộn. Ông bà không tạo điều kiện cho con cái thì thôi còn bẻ hành, bẻ tỏi. Với tính cách khá “cứng”, Ngân nhất định chống đối.

song-chu
Ảnh minh họa

Đã mấy ngày rồi không thấy con dâu dậy sớm quét dọn nhà cửa, bố chồng Ngân hậm hực ra mặt. Ngân hiểu ý nhưng cũng chẳng ngại ngùng nhưng mà nói thẳng: “Bố mẹ thông cảm giúp con, việc ở cơ quan con nhiều nhưng con sẽ nỗ lực đảm bảo việc nhà, chỉ là con xin phép để chiều về con làm”.

Tưởng nói thế thì các cụ sẽ hiểu nhưng bố chồng Ngân khẳng khái đáp lại: “Tôi làm cố cho Anh chị em cũng được nhưng quan yếu là tôi muốn chị cầm cái thanh hao ra ngoài sân cho láng giềng láng riềng người ta biết nhà này có con dâu. Ngày nào chị cũng đi từ sáng sớm tới tối mò thế hệ về, người ta biết chị là ai?”. Choáng váng với câu trả lời của bố chồng, Ngân chưa kịp phản bác bỏ thì đã bị chồng cô kéo luôn lên phòng.

1 tháng sau, bố mẹ chồng Ngân yêu cầu vợ chồng cô ăn riêng. Ngỡ tưởng như thế sẽ được thoải mái thời kì nhưng hóa ra mọi sóng gió lúc này thế hệ mở đầu. Vợ chồng Ngân hay đi làm về muộn, gặp đâu ăn đấy nhưng bố chồng cô không đồng ý. Ông bảo đồ ăn ngoài không đảm bảo, xúc tiến sức khỏe. Rồi một loạt các quy định vô lý khác liên tục được đề ra như ngày nghỉ phải ở nhà thu dọn, quạt bếp than để nấu cơm, bát đũa sử dụng xong không được rửa luôn, chờ cả nhà ăn xong rồi rửa một thể cho đỡ tốn xà phòng, tốn nước. Bố mẹ có khách tới chơi thì phải pha trà, căn giờ khách về nhưng mà rửa cốc chén, việc ở cơ quan không được mang về nhà làm vì nhà không phải là nơi làm việc… Nếu ngồi kể được những cái oái oăm nhưng mà bố chồng Ngân nghĩ ra thì phải vài ngày. Ngân không ngờ thời buổi bây giờ lại có người đàn ông cổ hủ, độc đoán, gia trưởng như vậy! Nhưng cô sẽ không bao giờ cam chịu, nhu nhược như mẹ chồng đâu.

Rồi cái ngày tức nước vỡ bờ cũng tới. Nhà có giỗ, mẹ chồng bảo Ngân xin nghỉ để phụ mẹ làm cơm để bố mời khách. 2 mẹ con đi chợ về bố chồng Ngân tuyên bố: “Con là con dâu trong nhà, chăm lo công việc nhà chồng là trách nhiệm của con. Bố đã khen con rất nhiều với họ hàng, đồng minh nhưng mà bố mời hôm nay. Đừng làm bố mất mặt”. Nói xong ông lãnh đạo bà đi cùng ông để con dâu một mình ở nhà “thể hiện”.

Mẹ chồng Ngân vừa ngấp nghé định lên tiếng thì bị ngăn chặn rồi ngậm ngùi nghe theo như bị bỏ bùa. quá quắt không chịu nổi, như thế này là làm khó Ngân rồi. Không thể làm 6 mâm cỗ trong thời kì quá ngắn, tuy không phải siêu nhân nhưng Ngân cũng không thể bỏ cuộc, cô mở đầu tính toán.

Ngân bắt tay vào làm 3 món nhanh nhất, còn lại cô gọi nhà hàng mang tới. 2 tiếng sau, bố mẹ chồng Ngân về, nhìn mấy mâm cơm bọn ra lôi cuốn, thơm nức bố chồng cô gật gù hài lòng lắm. Chưa kịp hỏi han cô con dâu đảm đang thì bà đã bị ông giục bê cơm lên cúng.

Mải rượu chè nhưng mà bố chồng Ngân không kịp nhận ra sự vắng mặt của con dâu. Cô bỏ đi và để lại lời nhắn: “Con xin lỗi nhưng con không phải là mẹ, người phụ nữ dành cả cuộc đời cung phụng bố để nhận được toàn nước mắt và tổn thương. Chồng con không được thừa hưởng những tính cách của bố nên anh ấy rất biết trân trọng những giá trị hiện có. Chúng con sẽ về thưa chuyện ra ở riêng với bố mẹ sau”.

Cũng may nhưng mà Ngân được sự ủng hộ ngấm ngầm từ chồng và mẹ chồng cô. Chồng Ngân cũng đã thuyết phục được mẹ tới ở cùng nhị vợ chồng ít ngày để mình ông thử 1 lần “gặm nhấm nỗi lẻ loi”. Ngân rất mong bố chồng cô sẽ thay đổi và thông cảm, bao dung với con cái hơn