Ông bố lấy 3 con làm thí nghiệm 'nuôi thiên tài' hàng chục năm

László Polgar, sinh năm 1946, là một nhà tâm lý học giáo dục người Hungary. Polgar nghiên cứu về trí thông minh khi còn là sinh viên đại học. Ông đọc rất nhiều sách, nghiên cứu tiểu truyện của hơn 400 nhà trí thức vĩ đại từ Socrates tới Einstein.

Polgar đưa ra kết luận rằng nếu nuôi dạy, tiếp cận con đúng cách, ông có thể biến “bất kỳ một trẻ sơ sinh khỏe mạnh nào thành một thiên tài”. Ông nói trẻ em sẽ đạt được những thành tựu khác lạ nếu được huấn luyện chuyên ngành từ sớm.

Ông từng san sẻ game thủ dạng thân sẵn sàng cho việc làm thân phụ trước khi kết hôn, bởi vì ông rất muốn được vận dụng những điều đã nghiên cứu vào hiện thực.

Năm 1965, ông quen một giáo viên người Ukraina tên Klara. Ông thẳng thắn san sẻ với game thủ gái về dự án của mình và được chấp nhận. Cả nhị kết hôn năm 1969, và sinh con gái đầu lòng Susan Polgar cùng trong năm đó. 2 cô gái sau Sofia Polgar và Judit Polgar tuần tự ra đời năm 1974, 1976.

Polgar cho các con gái tập luyện cờ vua và huấn luyện chuyên sâu khi các con thế hệ chỉ 4,5 tuổi. Ảnh: Chessdailynews.

Polgar cho các con gái tập luyện cờ vua và huấn luyện chuyên sâu khi các con thế hệ chỉ 4,5 tuổi. Ảnh: Chessdailynews.

Polgar sau đó đã quan sát rất kỹ con gái Susan, những bộc lộ và thị hiếu của con khi còn nhỏ. Ông phát xuất hiện Susan có niềm say mê khác lạ với cờ vua, khi thường xuyên lôi ra nghịch và lưu ý chơi không để ý gì tới xung quanh. Polgar quyết định sẽ huấn luyện, tập trung phát triển con gái theo môn thể thao trí tuệ này. Khi đó, Susan thế hệ 4 tuổi.

Sáu tháng sau, Susan bước vào một câu lạc bộ cờ vua ở Budapest, nơi có nhiều người đàn ông lớn tuổi và dần tiến công bại hết các cựu binh. Chẳng bao lâu sau, Susan thống trị giải cờ vua dưới 11 tuổi của thành phố.

Khi Susan 10 tuổi, nhị em gái Sofia, 5 tuổi, và Judith 3 tuổi, cũng mở đầu chơi cờ vua theo thí nghiệm của thân phụ. Polgar cho hay ông không ép nhị cô con gái còn lại phải chơi cờ nhưng mà chỉ sử dụng một số mẹo nhỏ về tâm lý.

Ông đưa Susan tới một căn phòng riêng biệt và cho con tập tành cờ vua ở đó. Ông cố tình đóng cửa phòng để nhị con gái nhỏ tò mò. “vì sao chị Sofia và con không thể vào đó chơi với chị?” Judith hỏi thân phụ. Polgar khi đó đạt được mục tiêu của mình, nhẹ nhõm đáp rằng: “Con hãy học chơi cờ đi để vào phòng chơi với chị”.

Polgar và vợ đã mua hàng nghìn cuốn sách về cờ vua cho các con học tập, băng đĩa về các trận đấu xung quanh nhà, chân dung các nhà vô địch trái đất treo đầy trên tường… Ông không cho các con đi học nhưng mà mời một giáo sư tới dạy các con tại nhà môn tiếng Đức, tiếng Anh và toán học…

Polgar sớm có những kết quả với 3 cô con gái.

Polgar sớm có những kết quả tuyệt vời sau khi thí nghiệm với chính 3 cô con gái. Ảnh: Quora.

“Chúng tôi biết mọi người hoài nghi về cách thân phụ mẹ nuôi dạy 3 chị em. Ai cũng nhìn chúng tôi một cách kỳ lạ. Nhưng 3 đứa không bao giờ có cảm giác bị gò bó, chán nản, cờ là thứ cả ba lựa chọn và say mê với nó. Gia đình tôi luôn ngập tiếng cười, một bầu không khí rét mướt, ngập tình yêu”, Judit san sẻ trên tờ Chessdailynews.

Mỗi ngày, 3 con gái của Polgar dành 5-6 tiếng chơi cờ, sau khi chơi bóng bàn, dạy sớm tập thể dục… để nâng cao sức khỏe. Mọi nỗ lực của Polgar đã cho những kết quả thành công ngoài mong đợi khi các con ông đều thành công từ rất sớm.

Cô con gái cả, Susan, trở thành thần đồng nổi tiếng trong lịch sử cờ vua Hungary. Cô là nhà vô địch cờ vua trái đất giải nữ từ năm 1996 tới năm 1999, giành 10 huy chương Olympic (5 vàng, 4 bạc và 1 đồng)… Cô cũng là người phụ nữ trước tiên trong lịch sử phá vỡ rào cản giới bằng cách đủ điều kiện tham gia Giải vô địch trái đất cờ vua nam năm 1986.

3 chị em nhà Polgar (từ trái qua): Judith, Susan and Sophia.

3 chị em nhà Polgar (từ trái qua): Judit, Susan and Sofia. Ảnh: Quora.

Cô con gái thứ nhị, Sofia, giành chức vô địch quốc gia khi 7 tuổi, Á quân giải vô địch cờ vua trái đất năm 1994. Cô cũng từng được xếp hạng là kỳ thủ nữ mạnh thứ sáu trên trái đất.

Người xuất sắc nhất là Judit với những thành công vang dội. Cô con gái út của Polgar là đại kiện tướng cờ trẻ nhất trái đất năm 15 tuổi. Cô là người phụ nữ duy nhất được chọn để tham gia một giải đấu vô địch trái đất, vào năm 2005. Judit là người phụ nữ có hệ số ELO đứng đầu trên trái đất từ tháng 1/1989 cho tới tháng 8/2015. Cô được xác nhận là nữ cờ thủ mạnh nhất trái đất từ trước tới nay.

Tính tới thời khắc ngày nay “thí nghiệm Polgar” đã diễn ra hơn 40 năm, từng gây nhiều tranh cãi, nhưng không ai có thể phủ nhận kết quả Polgar đã làm được. Các con gái của Polgar hoàn toàn ủng hộ thí nghiệm của thân phụ và sẽ vận dụng cho các con mình.

Mộc Miên