Những thứ nhỏ nhưng gây họa lớn khi vứt xuống cống

1. Gạo, cơm, mì ăn thừa

Những thứ nhỏ nhưng gây họa lớn khi vứt xuống cống

Khi ngấm nước, cơm và các sợi mì thường bị nở và trương phồng. Phải mất rất nhiều thời kì để chúng có thể phân rã trong nước. vì vậy, người chơi cần tránh làm rơi gạo hoặc đồ ăn thừa xuống cống vì chúng sẽ tích tụ lại các đoạn ống uốn lượn.

2. Đầu mẩu thuốc lá

Những thứ nhỏ nhưng gây họa lớn khi vứt xuống cống - 1

Nhiều người tiện tay thường vứt luôn các đầu mẩu thuốc lá ở bất kỳ nơi nào. Các mẩu vụn này có thể ngấm nước, nở to và không bao giờ phân hủy hết.

3. Các sợi tóc

Những thứ nhỏ nhưng gây họa lớn khi vứt xuống cống - 2

Tóc là một trong những lý do phổ quát nhất gây tắc cống, nhất là khi các thành viên trong nhà có mái tóc dài. Sau một thời kì, những sợi tóc mỏng manh manh sẽ tích tụ lại, vón thành cục. Chúng cũng sẽ tạo thời cơ cho các chất bẩn bám vào. vì vậy, khi gội đầu, người chơi cần hạn chế hết mức lượng tóc bị trôi theo dòng nước xuống cống, nhặt tinh khiết các sợi còn sót trên mặt sàn WC.

4. Thuốc viên

Những thứ nhỏ nhưng gây họa lớn khi vứt xuống cống - 3

Nhiều người nghĩ rằng thuốc viên dạng con nhộng sẽ tan nhanh trong nước, vì vậy họ vứt luôn vào cống. Nhưng trên thực tế, chỉ có phần vỏ tan còn các bột thuốc sẽ đọng lại ở các đoạn ống.

5. Tem nhãn thực phẩm

Những thứ nhỏ nhưng gây họa lớn khi vứt xuống cống - 4

Dù tem nhãn rất nhỏ, người chơi hãy vứt chúng vào sọt rác. Các mẩu giấy này vừa không tự hoại vừa có keo dính nên càng dễ bám vào nhau hơn và khó trôi khỏi đường ống.

6. Vỏ trứng

Những thứ nhỏ nhưng gây họa lớn khi vứt xuống cống - 5

Nhiều người nghĩ rằng nếu đập vỏ trứng thành các mẩu vụn sẽ không gây tắc. Nhưng đó không phải là thực tế và các mẩu vụn rất khó để nước rửa trôi đi.

7. Bột mì

Những thứ nhỏ nhưng gây họa lớn khi vứt xuống cống - 6

Khi làm bánh, bột mì thường hay bị vương vãi khắp nơi và bị gạt xuống bồn rửa. Không một chiếc nắp lọc nào có thể cản được bột vì chúng quá nhỏ nên người chơi cần tránh thói quen này. Người làm bếp hãy sử dụng thanh hao quét tinh khiết bột cho vào sọt rác.

8. Cát, xi măng

Những thứ nhỏ nhưng gây họa lớn khi vứt xuống cống - 7

Sau khi xây dựng, nhiều chủ nhà sử dụng nước để xịt tinh khiết các loại vật liệu xây dựng dư thừa. Chúng sẽ kết tụ lại thành các mảng vững chắc trong đường ống.

9. Bao cao su

Những thứ nhỏ nhưng gây họa lớn khi vứt xuống cống - 8

Thay vì cho vào sọt rác, nhiều người cho luôn món đồ tế nhị này xuống bồn cầu để tiêu hủy. Nhưng người chơi hãy nhớ rằng, bao cao su có lỗ hổng nên dễ tích rác vụn, không khí và nước và phình to, gây tắc nghẽn.

An Yên
Ảnh: Brightside

san sớt kinh nghiệm xây sửa nhà của người chơi tại đây.