Những người xướng tên ra khiến người khác phải ngoái nhìn

Nô En, 24 tuổi, hiện làm việc tại TP HCM, cho hay từ lúc đi học cho tới khi đi làm, lúc nào cô cũng được mọi người nhớ mặt, nhớ tên ngay khi vừa giới thiệu. Nhiều người còn nhầm tưởng đó là biệt danh chứ không phải tên thật của cô.

“Tôi sinh 1 giờ sáng sớm hôm 24/12 nhưng qua 0 giờ rồi nên tính ngày 25. Sáng sớm bố về nhà đang suy nghĩ chưa ra tên, tự dưng ông láng giềng đi qua bảo: Ông biết nay ngày gì không, lễ Noel đấy. Thế là ra cái tên của tôi: Nguyễn Thị Nô En”, cô gái quê Hà Giang kể lại.

Cô gái có cái tên khác nhau Nguyễn Thị Nô En.

Cô gái có cái tên khác nhau Nguyễn Thị Nô En. Ảnh: NVCC.

Nô En cho hay nhà cô ở vùng núi, không ai cho ghi tên tiếng Anh nên khi làm giấy khai sinh, tên cô bị phiên âm ra như thế. Ngoài những lời trêu chọc vui vẻ của mọi người, cái tên lạ cũng khiến cô có thêm nhiều đồng chí. game thủ dạng thân cô cũng luôn nỗ lực, nỗ lực hơn, không để người ta thất vọng về mình.

“99% mọi người nghe tên tôi đều hỏi tiếp thêm 3 câu nữa, nhì lần hỏi lại tên, rồi vì sao như vậy. Còn lúc đi tàu bay qua cửa làm thị thực, mấy anh bên thương chính lúc nào cũng hỏi tên như vậy thật à”, Nô En kể.

Cô gái Phạm Hoàng Trung Kính Quý Thư ở Bà rịa Vũng Tàu có cái tên vừa lạ vừa dài. Tiết lộ sự tích tên khác nhau của mình, Thư cho biết ngoài họ Phạm, 4 tên đệm giữa Hoàng – Trung – Kính – Quý là tên của những người bố cô ghét nhất trong đời. Mọi người khi đó đều can ngăn nhưng bố cô vẫn nhất quyết đặt tên con như vậy.

Hồi còn đi học, mọi người chỉ gọi tôi là Quý Thư thôi, chứ không ai kêu hết tên vì không nhớ nổi. Viết gì, khai gì cũng phải cần tới 2 dòng thế hệ đủ chỗ. Rồi cảm giác mỗi lần gọi tên trước đám đông thật khó tả. Nhất là khi ở bệnh viện, mỗi lúc như vậy tôi chỉ ước được tàng hình”, cô gái 21 tuổi cho biết.

Một điều khác nhau nữa là Thư kết hôn với người chồng có cái tên độc không kém, Đỗ Thanh Bush, 29 tuổi. Cô cho biết bố chồng rất hâm mộ Tổng thống Mỹ George H. W. Bush nên đặt tên con như vậy.

Đôi vợ chồng Thưu - Bush có cái tên độc, lạ.

Đôi vợ chồng Thư – Bush đều có tên lạ. Ảnh: FB Phạm Hoàng Thư.

Mong muốn có đại trượng phu sau khi có 2 con gái nhưng bất thành, một ông bố ở Hải Phòng quyết định đặt tên công chúa út nhà mình là Phan Tuấn Anh. “Vì cái tên đặc sệt đại trượng phu này nhưng nam nữ của tôi thường xuyên bị nhầm sang nam. Vào ký túc cũng bị xếp sang khu nam, nhận mail thì lúc nào cũng được gọi là Mr, ‘gửi ông'”, chị Tuấn Anh, 35 tuổi, hiện làm việc ở Hà Nội cho hay.

Những người có cái tên khác nhau thường được lưu ý hơn, gây ra nhiều tình huống bi hài. Chị Vương Hoàng Hậu (30 tuổi, Hòa Bình) cho hay vì cái tên “đậm chất quý tộc” nhưng hồi đi học lúc nào chị cũng trở thành đề tài trêu chọc của cả lớp. Thầy giáo viên mỗi lần dò sổ điểm là chị sẽ phải lên bảng. Lúc đi thi đại học, chị cũng được các giám thị “đặc cách” nhớ mặt hơn. Hậu kể bố mẹ chị đặt tên với hy vọng con gái sẽ có cuộc sống thư thả hạ, phong lưu sau này.

Mộc Miên