Những cuộc hôn nhân giả đổi lấy thẻ xanh trên đất Mỹ

Tiffany cưới Steve cách đây nhị năm rưỡi. thời khắc đó, anh chàng Việt Nam này đã có vợ, con ở quê nhà và Tiffany có người chơi trai lâu năm. Nhưng muốn có một khoản tiền dằn túi nên cô đã gọi cho một người người chơi Việt Nam và hỏi họ có biết ai đang tìm vợ không. Người người chơi này đã giới thiệu cô với Steve và cả nhị quyết định kết hôn ngay lần đầu gặp gỡ.

“Tại đồng đội người Việt, chúng tôi đều biết về kết hôn giả và hiểu rằng đó là việc nhiều người vẫn làm. Tôi chẳng nói láo hay giấu giếm gì”, Tiffany nói khi trả lời phỏng vấn Mic.

Steve đã thực hiện thủ tục ly dị người vợ thật ở Việt Nam, mặc dù anh có ý định sẽ sum vầy với gia đình sau khi kết hôn với một người Mỹ để được nhập cư lâu dài. Anh và Tiffany đã đăng ký kết hôn vài tuần sau khi gặp nhau. “Việc của tôi rất đơn giản. Chỉ giống như làm bằng hữu thôi”, Tiffany nói.

Steve đã trả cho Tiffany 10.000 đôla khi nhị người lấy được giấy đăng ký kết hôn và 15.000 đôla khi được chấp thuận định cư 2 năm. Steve sẽ trả khoản cuối, 5.000 đôla, khi thẻ định cư 10 năm được chấp thuận và họ sẽ ly dị. Trong thời kì này, Tiffany không đăng những bức ảnh tình cảm của mình với người chơi trai thật lên mạng.

“Chúng tôi không gặp nhau thường xuyên, chẳng bao giờ hôn, kể cả trong đám cưới – chỉ tự sướng chung”, cô kể về mối quan hệ với chồng hờ. “Trong văn hóa Việt Nam, chúng tôi không nên thể hiện tình cảm trước đông người, vì vậy chẳng ai nghi ngờ gì”. Tuy nhiên, nhị người vẫn đi tuần trăng mật giả ở Vegas và Tiffany dẫn người chơi theo, tận hưởng một kỳ nghỉ miễn phí. 

Tiffany cho rằng mình và Steve chẳng bao giờ gặp rối rắm với các nhà chức trách về nhập cư do cả nhị đều có trình độ và việc làm. “Tôi chẳng làm gì sai. Lý do chúng tôi vượt qua được những lượt phỏng vấn visa là vì cả nhị đều đi làm và đóng thuế trọn vẹn. Chúng tôi có trách nhiệm và hữu ích với đồng đội”, cô thanh minh.

Ảnh minh họa: Ice.

Ảnh minh họa: Ice.

Cưới công dân Mỹ là một trong những cách dễ nhất để nhập cư nhằm kiếm thẻ xanh. Trong khi việc lường đảo này rất đơn giản, hình phạt dành cho nó lại rất nặng: chịu tội tới 5 năm tù và phạt 250.000 USD. Hiểu rõ điều đó nhưng nhiều người vẫn liều, theo Vice. 

Garrett là một công dân Mỹ, sinh ra và lớn lên tại New York. Anh đang chung sống với người chơi gái thật tại New York. Evelyn tới từ một nước Đông Á, qua Mỹ học đại học và kết hôn với Garrett sau khi visa sinh viên hết hạn và cô chưa thể xin được visa làm việc. “Hôn nhân thẻ xanh” giúp Evelyn trở thành cư dân thường trú ở New York.

Cô và Garrett gặp nhau 6 năm trước khi làm việc trong ngành khách sạn. Garrett là viên chức chính thức còn Evelyn làm chui. Một ngày, cô hỏi Garrett có biết ai có thể cùng cô kết hôn giả để lấy thẻ xanh không. “Tôi nói đồng ý và mọi việc cứ thế diễn ra thôi”, Garrett nói.

Garrett từng nghe nhiều chuyện tương tự và anh quyết định làm vậy vì Evelyn là người chơi và anh muốn giúp cô. Có thêm chút tiền lại càng tốt. “Tôi chỉ lấy giá bằng một nửa. Thường người ta đòi 20.000 đôla nhưng cô ấy chỉ cần trả cho tôi 10.000 đô”, anh giảng giải.

Evelyn trả tiền mặt, đưa trước cho Garrett một nửa sau khi cả nhị chính thức cưới. Cô đảm nhận việc lo mọi hồ sơ sau đó: Mở tài khoản nhà băng chung, thay đổi địa chỉ thư của Garrett cho thích hợp với của cô, thêm một số laptop chung của cả nhị. Anh chồng hờ nhận nửa tiền còn lại sau màn căng thẳng nhất – phỏng vấn định cư.

Khi nhận đơn xin nhập cư, Sở nhập tịch và di trú Mỹ (USCIS) sẽ kiểm tra về bình an và lý lịch để khẳng định tính xác thực về thông tin của người nộp. Trong một số trường hợp, người nộp có thể được chấp thuận nhưng mà không cần phỏng vấn nếu mối quan hệ có vẻ sống động, theo Jim McKinney, viên chức công vụ của Sở di trú.

Đây là trường hợp của Joe và Libby. Cả nhị kết hôn lúc Joe 21 tuổi và Libby thế hệ 18. Họ phải đương đầu với một thực tế: visa tạm thời một năm của Joe đã hết hạn và anh vẫn ở lại Mỹ. Joe tới từ Bulgaria, không muốn trở lại quê nhà.

nhị người đã hứa hò và dù làm đám cưới khi còn quá trẻ chỉ vì chuyện định cư của Joe, mối quan hệ của họ là thật. Họ không bị yêu cầu phỏng vấn.

“Chẳng có dấu hiệu báo động nào trong mối quan hệ của chúng tôi. Tôi nghĩ cơ quan tác dụng thấy đảm bảo khi chúng tôi cùng độ tuổi, có thể giao tiếp với nhau bằng tiếng nói chung, ở cùng địa chỉ và có những câu chuyện cho thấy cả nhị đang có mối quan hệ tốt đẹp”, Libby nói.

Những cặp vợ chồng hờ như Garrett và Evelyn thì có vẻ đáng nghi hơn và được yêu cầu phải xuất ngày nay văn phòng của USCIS để phỏng vấn. Trước buổi gặp này, Garrett và Evelyn viết ra các điểm lưu ý cụ thể về người kia – những điều nhưng mà chỉ các đôi yêu nhau thực thế sự hệ biết, như phía giường nhưng mà người kia thường nằm hay thông tin về gia đình vợ, chồng của nhau.

“Tôi tới chỗ ở của cô ấy và chụp một đống ảnh. Tôi chụp một bức ở phòng tắm phòng trường hợp người ta hỏi màu bàn chải tiến công răng của cô ấy – hay những thứ tủn mủn kiểu đó. Tôi phải viết lại và mất một ngày học thuộc rồi thế hệ đi phỏng vấn”, Garrett kể.

USCIS không lưu số liệu về số người xin visa kiểu này bị từ chối, nhưng theo thống kê từ New York Times, chỉ có 506 trong số 241.154 đơn xin nhập cư trong năm 2009 bị từ chối vì gian lận. 

“Nếu một vài thất bại khi phỏng vấn và bị nghi ngờ, USCIS có thể thực hiện một cuộc điều tra, tới tận nhà nhị người cũng như phỏng vấn láng giềng, đồng nghiệp, những người liên quan”, McKinney cho biết.

Trong trường hợp của Garrett và Evelyn, mọi việc đều trơn tru và visa 10 năm của Evelyn được chấp thuận. Garrett cũng phải ứng phó với cô người yêu thật đã hứa hò với mình 2 năm. “Cô ấy biết mọi chuyện do vì tôi đã ‘cưới’ trước khi tới với cô ấy. Tôi cũng hiếm khi phải gặp ‘vợ’ nên nói chung không có nhiều rối rắm với người yêu”, anh nói.

Garrett và Evelyn đã kết hôn được gần 3 năm và Evelyn sẽ nộp đơn nhập quốc tịch. sau hết, họ lên kế hoạch cho việc ly dị.

Cho dù những người trẻ kết hôn giả vì công việc hay các lợi ích khác, không hẳn do họ không coi trọng hôn nhân. Cả Tiffany và Garrett đều hy vọng ngày nào đó sẽ cưới người mình yêu. Khi đó, theo lời họ, cuộc hôn nhân giả trước tiên có thể sẽ giúp họ vượt qua được những thử thách trong cuộc sống gia đình.

Vương Linh