nhị đứa trẻ thoát khỏi kẻ bắt cóc nhờ một chiêu đơn giản của mẹ

thế hệ đây, bà mẹ tư con Jodie Norton ở Mỹ san sẻ trên blog cá nhân của mình câu chuyện các con chị đã thoát được một nhóm bắt cóc tư người, theo  Familyshare.

Vào một buổi sáng, Norton thấy đau bụng dữ dội. Chị đành phải đem theo 4 con mình cùng tới bệnh viện.

Trước khi vào phòng cấp cứu, chị để nhị con lớn (10 tuổi và 8 tuổi) đứng ngoài sảnh, dặn 5 phút sau sẽ có người chơi thân của chị tới đưa tới trường. Còn nhị con nhỏ, Norton vội vàng “cắp nách” đi vào phòng cấp cứu.

Người người chơi của Norton tới trễ 40 phút và trong khoảng thời kì đó đã có 3 người lạ mặt tiếp cận nhị con chị. 

Chúng hỏi nhị cậu nhỏ tí xíu giúp họ tìm một người đàn ông trong phòng vệ sinh. Anh này vì sợ chưng sĩ chữa bệnh nhưng trốn vào đó. Những người lạ nói, họ cần sự giúp sức của nhị cậu nhỏ tí xíu để thuyết phục người đàn ông kia đi ra cho chưng sĩ khám.

nhị-dua-tre-thoat-khoi-ke-bat-coc-nho-mot-chieu-don-gian-cua-me

Chị Norton và các con.

Chiêu này có vẻ rất thú vị với các em nhỏ tí xíu. Nhưng với nhị cậu nhỏ tí xíu này, nhờ đã được mẹ dạy nên các em không rơi vào bẫy. nhị bằng hữu đồng thanh đáp: “Không, cảm ơn”. Cho dù ba người kia hỏi bao lần và nịnh nhiều kiểu, nhị bằng hữu vẫn nói câu đó.

Chiều về, lũ trẻ kể với mẹ về chuyện chúng đã trải qua. Chúng thậm chí còn nhìn thấy “người đàn ông sợ chưng sĩ” cùng lên xe với ba người kia. Nhờ nói “Không, cảm ơn” rất kiên quyết, những kẻ lạ mặt không còn cách nào khác là bỏ cuộc.

“Mẹ ơi, con biết họ là những người gian xảo vì họ nhờ chúng con giúp sức. Người lớn không bao giờ hỏi sự giúp sức từ trẻ con cả”, nhị bằng hữu nói với mẹ.

Với khái niệm “tricky people” (người gian xảo, người xấu), đứa trẻ biết những người này rất nguy hiểm. Chính khái niệm này đã cứu nhị con của Norton.

Nếu chúng ta sử dụng thuật ngữ “người lạ”, trẻ sẽ nghĩ tới những người có vẻ ngoài hung tợn hoặc đáng sợ. Nhưng thực tế, đối tượng bắt cóc trẻ em thường sử dụng chiêu thân thiện, nỗ lực xây dựng mối quan hệ thân thiết với trẻ.

Sử dụng khái niệm “người xấu” sẽ cho phép trẻ biết những kẻ bắt cóc đang muốn cái gì đó nhiều hơn từ trẻ, đó đúng đắn là những gì thân phụ mẹ cần nhấn mạnh.

Khái niệm này được chuyên gia Patty Fitzgerald đưa ra. Cô khuyên các bậc thân phụ mẹ dừng ngay việc nói với con: “Không được thủ thỉ với người lạ”, do trước sau gì bọn trẻ cũng giao tiếp với họ một ngày nào đó. Hãy dạy con mình cách nhận mặt những người lạ nào thì an toàn đối với chúng.

Một trong những biểu lộ của kẻ xấu chính là quy tắc: “Người xấu thường tiếp cận trẻ em và yêu cầu được giúp sức”. Người lớn nhưng lại cần sự giúp sức của trẻ em – như vậy là thất thường. Khi ai đó cần sự giúp sức, họ sẽ hỏi một người lớn khác chứ không phải một đứa trẻ.

Ngoài ra, dạy thêm con cái của người chơi địa chỉ nhà, số máy tính bảng bố mẹ và dạy trẻ “thân thể con là của riêng con”. Hãy nói “không” thật dõng dạc khi có ai chạm vào con. Nó sẽ bảo vệ con khỏi những nguy cơ tiềm tàng và giúp trẻ tự tín.

Bảo Nhiên