Nên làm gì khi con hiểu bài nhưng không tập trung học?

Không phải là tí xíu xíu không hiểu bài, nhưng mà vấn đề là tí xíu xíu tinh nghịch và quá hiếu động, không tập trung học. Vì thế, tí xíu xíu thường sai ở những bài đơn giản, nhưng nhiều bài nâng cao một tí, tí xíu xíu lại làm được. Trong lớp, tí xíu xíu cũng không để ý nghe giảng, hay rỉ tai và làm việc riêng, dù thầy giáo đã cho ngồi bàn đầu. Chúng tôi đã làm đủ mọi cách nhưng thật sự không có tác dụng gì. tí xíu xíu chỉ nghe lời lúc mẹ nói, sau rồi đâu lại vào đấy. Tôi đang rất thất vọng trong cách dạy con. (Hoa)

Ảnh: Gemlearning.com

Ảnh: Gemlearning.com

Trả lời

Theo tôi, có nhì vấn đề cần quan tâm ở đây. Thứ nhất, người chơi chưa thực sự hiểu về tâm sinh lý của con. Các con đang ở lứa tuổi hiếu động và tìm hiểu. Việc yêu cầu ngồi nguyên một chỗ sẽ khiến con khó chịu.

Thứ nhì, người chơi đã không để ý lắm tới thời kì biểu của con. Nếu con đi học bán trú, từ sáng tới chiều đều ngồi tại chỗ, thì việc dư thừa năng lượng sẽ khiến con càng thêm hiếu động. Ngoài ra, những đồ té được người chơi bồi dưỡng cho con cũng sẽ là nguyên nhân khiến con thừa năng lượng và cần giải tỏa.

Khi đó, con sẽ cảm thấy rất bức bối chân tay. Vì vậy, cho dù người chơi la mắng hay sử dụng các giải pháp phạt con thì con vẫn sẽ chẳng ngơi chân ngơi tay.

Việc cần làm bây giờ là người chơi nên cho con tập dượt thể thao và xây dựng thời kì biểu hoạt động cho con thật cụ thể và rõ ràng. Con cần xả bớt năng lượng đi để đỡ bức bối. Nếu có thể, hãy cho con tập dượt thể thao chừng 2h trong ngày. Buổi tối nên là thời kì hoạt động vui chơi thay vì ngồi nguyên một chỗ học bài.

Con cũng nên được đi ngủ sớm để buổi sáng dậy có thời kì tập thể dục trước khi tới lớp. Ngoài ra, chơi cát, hoặc chơi gạo cũng sẽ giúp con tăng kỹ năng tập trung. Con cũng cần cách ly tuyệt đối với các vũ trang điện tử, những vật dụng có thể gây hại tới tâm sinh lý của trẻ.

Tôi hi vọng người chơi sẽ giải quyết được vấn đề khó khăn nói trên để giúp con vào lớp học với tư thế thoải mái và kỹ năng tiếp thu bài học tốt nhất.

Tiến sĩ Vũ Thu Hương
Giảng viên Khoa Giáo dục Tiểu học – Đại học Sư phạm Hà Nội