Mua đất làm nhà ngoại thành, tôi có cuộc sống mỹ mãn dù ít tiền

Bài viết dưới đây là san sẻ của chị Bích Quyên, 35 tuổi, bà mẹ nhị con đang sống cùng chồng tại Đông Anh, Hà Nội về quyết định mua đất xây nhà ở ngoại thành của gia đình mình.

Vợ chồng tôi cùng quê ở thái hoà, ra Hà Nội học rồi làm việc tại đây. Cả nhị bên nội ngoại đều làm nông nghiệp, kinh tế không dư giả gì nên chúng tôi phải tự lực cánh sinh. Sau gần 10 năm lập nghiệp ở thủ đô với cả nghề tay phải (tôi làm hành chính văn phóng, chồng làm về xây dựng) lẫn bán thêm nông sản trên mạng, chúng tôi có trong tay gần một tỷ và quyết định tìm nhà để mua. 

Sau khi tới nhà nhiều game thủ hữu ở chung cư chơi, chúng tôi đều thống nhất sẽ không chọn mua căn hộ kiểu này vì thích không gian tự do, thoáng đãng, hoàn toàn là của mình như ở quê. 

mua-dat-lam-nha-ngoai-thanh-toi-co-cuoc-song-my-man-du-it-tien

Ảnh minh họa: Facebook.

Nhưng với tầm tiền trong tay, chúng tôi truy lùng vài tháng cũng không có mảnh đất nào vừa ý vì giá đất trong nội thành quá đắt. Biết sẽ không thể mua được đất ở khu trung tâm, chúng tôi chuyển sang tìm ở vùng ven thành phố. Nhưng ngay cả như vậy thì cũng chỉ mua được một mảnh khoảng 30m2, chưa tính phung phí xây nhà. Chồng tôi bàn tới phương án vay thêm khoảng nửa tỷ để mua được mảnh đất lớn hơn nhưng tôi không đồng ý vì đang nuôi nhị con nhỏ, giờ lại sức ép vay mượn, xây nhà thì quá mỏi mệt.

Nửa năm lăn lộn nhiều chỗ vẫn không thể có được mảnh đất như ý trong tầm tiền, vợ chồng tôi chán nản thì lại gặp may khi tình cờ tới Đông Anh chơi nhà người thân. Thấy đất khu này giá hợp lý, không gian thoáng đãng, dân cư không đông, lại cách không quá xa nơi làm việc của nhị vợ chồng (khu Cầu Giấy, Trung Hòa), nên chúng tôi quyết định sẽ sang đó tìm. 

Tìm hiểu trên mạng và qua người quen đang sống ở khu vực này cộng với vài lần tới tận nơi, chúng tôi chốt mua một mảnh đất rộng 50m2 với giá 12 triệu một mét, nằm trong ngõ ôtô có thể vào được.  

Vì có người quen ở đây nên vợ chồng tôi biết được rõ ràng thông tin về mảnh đất muốn mua và gặp trực tiếp được chủ đất, không phải qua trung gian. Về sau tôi thế hệ biết, nhiều người mua qua “cò” sẽ phải mất khoảng 1% phung phí, chưa kể cò đất có thể làm giá cao hơn thực tế.  

Mua đất hết khoảng 600 triệu xong, vợ chồng tôi quyết định làm nhà ngay. thời kì đó, nhị vợ chồng đang thuê nhà tại Kim Ngưu (Hà Nội) nên nếu thuê đội thợ xây ở địa phương hay nơi khác, sẽ khá mất công đi lại giám sát. Cả nhị chúng tôi đều đi làm hành chính, không thể nghỉ. nhị vợ chồng quyết định về quê nhờ bố mẹ tìm được đội thợ là người quen ở quê. Chúng tôi khoán theo m2, thuê nhà cho đội thợ ở ngay sát đất của mình để họ tiện làm việc. Đội thợ nhà tôi làm tập trung, trong 2 tháng là xong, trong khi nhà láng giềng thuê đội thợ ở Hà Nội xây mất 4-5 tháng vì cùng lúc họ nhận vài nhà cửa. Tổng cộng phung phí xây dựng nhà tôi hết tầm 500 triệu. 

Sống đơn giản nên nội thất, đồ đoàn trong nhà chúng tôi chuyển đồ cũ còn tốt ở nhà thuê về và sắm dần khi có tiền. Vì thế, sau khi nhà cửa khang trang, vợ chồng tôi chỉ phải vay nợ người thân chưa tới 200 triệu và hiện đã trả hết.

Tới giờ, sau gần 2 năm sống ở nhà thế hệ, tôi hoàn toàn hài lòng về quyết định của mình. Từ nhà tới chỗ tôi làm 18km nhưng do đường rất thông thoáng nên thời kì đi lại chỉ mất khoảng 35-40 phút. Môi trường xung quanh tinh khiết sẽ, thoáng đãng, mát mẻ nên nhà tôi ít khi phải sử dụng điều hòa, không tốn mấy tiền điện. Thực phẩm ở đây thì rất tươi, ngon và rẻ hơn hẳn trong nội thành. Con gái tôi có thể tự đi học cùng game thủ hữu từ kỳ nhị của lớp một nhưng bố mẹ không phải lo lắng gì. Nhiều game thủ hữu tôi ái ngại vì sợ về quê không có điều kiện học hành tốt cho con cái nhưng tôi lại vô cùng yên tâm khi con học ở trường làng. Lớp không quá đông, trẻ học không nặng nề. Muốn cho con học thêm tiếng Anh thì quá đơn giản trong thời đại công nghệ này.

Thực sự, lúc mua đất xây nhà ở đây, vợ chồng tôi đã tính sẽ ở tạm trong vài năm, sau này sẽ bán đi, tích thêm tiền về phố mua nhà ở để tiện kinh doanh. Nhưng bây giờ, chúng tôi đã từ bỏ ý định đó vì thấy rất yêu ngôi nhà mình và cuộc sống yên bình nơi này.

Tôi thấy rằng, giá đất ở ngoại thành đã qua thời đoạn sốt và đang chững lại, hiện có mức giá còn thấp hơn cả thời khắc tôi mua, chỉ khoảng 10 triệu/m2. Ai có ý định mua nên tới tận nơi tìm hiểu, gặp trực tiếp người bán, tránh bị mất tiền oan vì cò đất. Nên mua đất đã có sổ đỏ, có sẵn điện nước đi vào để tránh được các thủ tục mỏi mệt. Với đất đã có sổ đỏ, nếu không đủ kinh phí xây dựng, game thủ có thể sử dụng sổ đó để vay nhà băng với lãi suất  hợp lý. 

Bích Quyên