Mẹ nông dân nghèo giúp con thạo tiếng Anh sau 2 tháng dãi nắng ở chùa

Xuất hiện trong một chương trình giới thiệu về tài năng khác lạ của các nhỏ nhắn, cô nhỏ nhắn Phạm Hương Mai, 9 tuổi, ở Ninh Bình, khiến nhiều người trằm trồ khi khoe tài năng làm hướng dẫn viên du lịch, giới thiệu thắng cảnh quê hương bằng tiếng Anh một cách trôi chảy, truyền cảm. 

Nhiều người nghĩ chắc hẳn cô nhỏ nhắn sống ở thành phố, được dạy tiếng Anh từ nhỏ. Thế nhưng khi nhỏ nhắn Mai tiết lộ sự thực, ai nấy đều bất thần vì hóa ra nhỏ nhắn đều tự học ở nhà và trên Youtube. game thủ đồng hành với nhỏ nhắn chính là mẹ, một người nông dân chân lấm tay bùn, một chữ tiếng Anh bẻ đôi cũng không biết. 2 năm qua là hành trình dai sức của nhị mẹ con cùng bắt tay đoạt được một tiếng nói thế hệ.

Video nhỏ nhắn Mai nói tiếng Anh, giới thiệu thắng cảnh quê mình 
trên truyền hình

Bà mẹ nông dân 'mù' ngoại ngữ dạy con nói tiếng Anh trôi chảy

nhỏ nhắn Mai hiện sống cùng mẹ, chị Thu Hương, 36 tuổi và bà ngoại ngoài 60 tuổi trong căn nhà vỏn vẹn 27m2 tại thôn Trung Thanh, xã Sơn Hà, huyện Nho Quan. Hàng ngày, mẹ nhỏ nhắn ra đồng cấy lúa, rồi về nhà tranh thủ bán mấy chai dầu, túi muối, vài gói bim bim… kiếm thêm. Thu nhập mỗi tháng chỉ 2 triệu đồng nhưng người mẹ đơn thân, một mình nuôi con từ khi con thế hệ 10 tháng tuổi, dồn tất cả những gì mình có cho con ăn học.

“Tôi thế hệ chỉ hoàn thành chương trình học phổ thông, thi đại học 3 lần không đỗ nên ở nhà làm ruộng. Không được học hành như người ta, nhưng tôi hiểu ngoại ngữ vào vai trò quan yếu thế nào trong thời đại này. Ngay khi con học xong lớp một, tôi đã tìm lớp cho con học tiếng Anh”, chị Hương kể lại.

Nghĩ là làm, chị xin cho con đi học tiếng Anh cách nhà 10 km. thầy giáo không nhận vì chỉ nhận các game thủ từ lớp 3. Chị Hương thuyết phục, xin cô cho con tới ngồi nghe cho quen tai, với hy vọng con học được bao nhiêu thì học. Thế là cứ tuần 2 buổi, chị lại chở con tới lớp. Thế nhưng được vài tháng, chị thấy con không tiến bộ gì, vì ở lớp cô chỉ dạy ngữ pháp, ít dạy nghe nói nên cho con nghỉ. 

nhỏ nhắn Hương Mai và mẹ, chị Thu Hương.

nhỏ nhắn Hương Mai và mẹ, chị Thu Hương.

Khi con ở nhà, chị thường xuyên mở tiếng Anh cho con nghe, kể cả khi tiến công răng, ăn sáng… “Tôi nhớ mãi các mẹ san sẻ nhau, muốn con giỏi tiếng Anh thì phải cho con ‘tắm’ trong tiếng nói này. Thế nên, suốt mấy năm qua, nhà tôi hầu như không xem tivi nhưng chỉ bật tiếng Anh để con nghe quen tai”, chị Hương kể.

Không sờn lòng, chị tiếp tục lên mạng tìm cách học tiếng Anh cho con và rút ra rằng phương pháp chị đang hướng con đi là chưa đúng mực. Nếu chỉ nghe, nhưng không viết được chữ nào, ngay cả những từ đơn giản nhất thì không ổn. Chị mày mò, tìm hiểu phương pháp của những bà mẹ dạy con tiếng Anh thành công khác. Và thế là cứ mỗi buổi tối, chị lại kỳ cạch gõ gõ, tìm kiếm trên chiếc máy tính mua được từ số tiền gom góp vài năm để tìm giáo án thích thống nhất cho con.

Không chỉ cho con nghe, chị Hương muốn con sẽ học từ vựng và học phát âm. “trước tiên tôi vào Google, gõ các từ khóa như ‘số đếm tiếng Anh’; ‘các con vật’, ‘đồ sử dụng trong nhà’… trong tiếng Anh. Sau đó cho vào phần Google dịch để nghe họ phát âm và cùng con đọc theo”, chị Hương kể lại. Chị san sẻ trẻ con thuộc rất nhanh nhưng quên cũng chóng, nếu không nhắc lại thường xuyên. Chính vì vậy, để duy trì vốn từ vựng của con, chị thường xuyên hỏi con mọi thứ.

Để tạo động lực và muốn cho con học bài game thủ dạng hơn, chị Hương quyết định mua một tài khoản học tiếng Anh trực tuyến trên mạng để con học. Ở đó, nhỏ nhắn Mai có thể học từ dễ tới khó, nghe, nói, đọc, làm quiz. Cứ như thế, nhị mẹ con cùng nhau học, không bỏ qua ngày nào… nhỏ nhắn Mai rất hứng thú và ngày càng yêu thích học ngoại ngữ.

Vốn từ của nhỏ nhắn Mai ngày càng nhiều lên, những giải thưởng tiếng Anh cũng liên tục tới với nhỏ nhắn. Năm lớp 3, Hương Mai đạt được 8 giải tỉnh và huyện. Năm ngoái, khi thử sức thi vượt lớp chương trình IOE (thi tiếng Anh qua mạng), cô nhỏ nhắn đã lọt vào vòng quốc gia cả lớp 3, 4, 5 và được giải Nhất tỉnh Ninh Bình lớp 5.

Có được những kết quả đáng khích lệ nhưng điều chị Hương băn khoăn đó là không có thời cơ cho con thực hiện để rèn tài năng nói, phát âm. Cho tới mùa hè năm nay, khi có 2 người game thủ nước ngoài đi qua nhà, chị Hương không ngần ngại mời họ vào chơi và thổ lộ nhã ý muốn mời họ cùng đi tham quan chùa Bái Đính. Chị rất vui khi nhỏ nhắn Hương Mai thể hiện tài năng giao tiếp rất tốt với họ. 

nhỏ nhắn Mai làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí cho các du khách tới Ninh Bình.

nhỏ nhắn Mai làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí cho các du khách tới Ninh Bình.

Từ hôm đó, người mẹ 36 tuổi tìm hiểu nhiều thông tin về thắng cảnh quê mình, ghi lại bằng tiếng Việt rồi nói con dịch ra tiếng Anh, khởi đầu từ những câu đơn giản. Rồi ngày nào cũng vậy, chị lại chở con ra chùa Bái Đính cách nhà 12 km để con có thể gặp người nước ngoài, thực hiện nói, giới thiệu với họ về những cụ thể cụ thể, như một hướng dẫn viên du lịch. Mỗi khi con phát âm chưa đúng, hay nói sai ngữ pháp, những vị khách dễ mến thường chỉnh luôn nên nhỏ nhắn Mai tiến bộ rất nhanh, tài năng phản xạ của nhỏ nhắn cũng tốt lên nhiều. 

Chỉ với chiếc túi vải, bên trong đựng lương khô, mỳ tôm, chai nước, áo tơi… nhị mẹ con cứ lang thang ở Bái Đính hoặc vài thắng cảnh quanh đó để nhỏ nhắn Mai có thời cơ thì thầm với người nước ngoài. Chị Hương kể suốt 2 tháng con nghỉ hè, không ngày nào nhị mẹ con không có mặt, có hôm từ 10 giờ sáng tới 9 giờ tối thế hệ về tới nhà. Nhiều vị khách chị còn không ngần ngại mời họ về nhà ăn cơm để con có nhiều thời kì giao tiếp hơn.

“Mỗi khi thì thầm với khách, nhỏ nhắn Mai sẽ nói luôn là giới thiệu miễn phí và có thể đi cùng họ tới các thắng cảnh, không lấy tiền tip dù nhiều người ngỏ ý muốn vậy. Khi biết mục tiêu của nhị mẹ con là nhỏ nhắn thực hiện tiếng, hồ hết đều nói với tôi đây là phương pháp tốt và chúc thành công. Chính họ là người đã giúp tôi có thêm động lực, rằng mình đang đi đúng hướng”, chị Hương san sẻ.

2 tháng ròng rã rã không quản nắng mưa, “xám hết cả mặt”, trình độ giao tiếp của nhỏ nhắn Mai đã tăng đáng kể. nhỏ nhắn có thể giới thiệu trôi chảy về thắng cảnh quê mình, giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, từ vựng sử dụng linh hoạt, ngữ điệu tự nhiên.

Nhà 3 người mỗi bữa chỉ ăn một bò gạo, rau trứng quanh năm, dép lê 4 mùa, quần áo chỉ vài chục nghìn một cái, nhưng chị Hương không tiếc tiền mua thêm sách, tài liệu cho con gái. Chị còn lên mạng tự học cờ vua rồi dạy con chơi. nhị mẹ con cùng nhau học từ bước đi của con tốt, con hậu, ấy vậy nhưng thành tích đạt được thật đáng sửng sốt. Lớp 2, Mai đã đoạt giải nhất cờ vua cấp huyện và thế hệ tuần trước, cô nhỏ nhắn lại đạt giải nhì huyện khi thi đấu ở độ tuổi lớp 4-5.

Trên trang cá nhân, chị Hương thường xuyên đăng tải những video con gái nói tiếng Anh. Từ đây, chị có thêm những người game thủ thế hệ, kể cả những thầy giáo dạy ngoại ngữ từ khắp nơi. Ai cũng động viên và khen chị có phương pháp dạy con tốt, cô nhỏ nhắn nói tiếng Anh hay.

ngày nay, cô nhỏ nhắn 9 tuổi còn khởi đầu hành trình đoạt được tiếng Tây Ban Nha. Ước muốn của người mẹ nghèo chỉ đơn giản là con gái được khỏe mạnh, học hành tốt, xa hơn có thể là tự tìm học bổng, và đi du học. Còn Hương Mai, cô nhỏ nhắn 9 tuổi nhí nhảnh với nụ cười dễ thương chỉ mong muốn được đi đại dương, ra thủ đô chơi, vào lăng chưng…

Cô Nguyễn Thị Thùy, giáo viên chủ nhiệm lớp nhỏ nhắn Mai, cho biết cô nhỏ nhắn không chỉ là học trò giỏi nhất lớp nhưng còn thuộc top đầu trường. “Mai là một học trò giỏi toàn diện, em từng đoạt nhiều giải thưởng của huyện, tỉnh về môn Toán, Văn hay Anh. Em cũng nhiệt tình tham gia vào các hoạt động của trường, hát hay, múa giỏi. Các giáo viên trong trường thường đùa nhau rằng ai muốn lớp đạt danh hiệu thi đua tốt thì chọn lớp có nhỏ nhắn Mai”, thầy giáo Thùy cho biết.

Là một giáo viên, song song cũng là một người mẹ, cô Thùy cho hay rất nể sợ sự chăm sóc tận tình và phương pháp dạy con của chị Hương. “nhỏ nhắn Mai thông minh, nhưng để có được thành công hôm nay là công sức rất lớn của mẹ nhỏ nhắn”, thầy giáo san sẻ.

Tuệ Minh