Kỹ sư Hàn quyết cưới cô gái Việt bất chấp sự phản đối của mẹ

Năm 2010, chị Minh Nhân (lúc đó 31 tuổi) đang làm việc cho một đơn vị nước ngoài, chị nhánh tại TP HCM thì quen game thủ trai người Hàn, là giám đốc chi nhánh. Vì muốn tìm hiểu văn hóa giang sơn người yêu để sẵn sàng cho việc làm vợ, làm dâu, chị lên mạng kết game thủ với rất nhiều người Hàn, trong đó có anh Lim Dong Gun (cùng tuổi), là kỹ sư công nghệ thông tin. Thấy cô gái Việt xinh đẹp, nói tiếng Anh trôi chảy, anh Lim vô cùng yêu thích, đồng ý ngay. Họ cùng những người Hàn khác lập nên một nhóm để trao đổi công việc, giao lưu tiếng Anh.

Suốt gần tứ năm trò chuyện, nhiều lần anh Lim ngỏ lời yêu, nhưng đều bị từ chối. Chị Nhân bảo chỉ muốn làm game thủ để trút bầu tâm sự. 

Tuy nhiên, mối duyên đầu của chị Nhân không thành. game thủ trai đòi chia tay vì gia đình anh kịch liệt phản đối con dâu Việt. Đau buồn, nghĩ chẳng còn mở lòng với ai nữa, nick của chị tắt đèn. Ở xa cả ngàn cây số, anh Lim ngay ngáy lo lắng. sau hết, anh tiến công bạo gửi tin nhắn hỏi thăm thì biết tâm sự buồn của chị.

“Tôi thương cô ấy, giành hết tuổi thanh xuân cho game thủ trai nhưng phải ra đi trong nước mắt”, anh Lim san sẻ. Anh lặng lẽ lên kế hoạch sang Việt Nam du lịch để tỏ tình với chị một lần nữa.

Hơn tứ năm thì thầm, chị chỉ xem anh là người để tìm hiểu văn hóa Hàn và là nơi để trút bầu tâm sự khi giận game thủ trai. Ảnh: NVCC

Hơn tứ năm thì thầm, chị chỉ xem anh là người để tìm hiểu văn hóa Hàn và là nơi để trút bầu tâm sự khi giận game thủ trai. Ảnh: NVCC.

Đi cùng anh hôm đó có nhì người game thủ. Gặp chị ở sân bay, nhì người kia nói tía lia, pha trò đủ kiểu. Còn anh chỉ lẽo đẽo đi theo, nhìn chị cười xẻn lẻn. Lúc đó, chị thế hệ khởi đầu để ý anh game thủ là điểm tựa lặng lẽ 4 năm qua của mình.

Sau những bỡ ngỡ, ngại ngùng lần đầu họp mặt, họ cùng nhau đi du lịch khắp các tỉnh miền Tây. Chị Nhân nhận trách nhiệm là hướng dẫn viên. Anh Lim thành người vận chuyển hành lý, che chở cho cô gái đi cùng. Kết thúc chuyến đi, chị bị đoạt được vì sự thực thà, ga lăng, quan tâm của anh. 

Trở về Sài Gòn, anh tới ra mắt gia đình chị và được mẹ chị thích ngay vì lễ phép, ngoan hiền lành. Bà khuyên con gái: “Con là đứa long đong đường tơ duyên, lấy được nó là phúc ba đời”. Người thân trong gia đình chị ai cũng ủng hộ.

trái lại, mẹ anh kịch liệt phản đối. Bà cho rằng, nam nhi Hàn lấy vợ nước ngoài phải có một trong nhì lý do: Gia đình nghèo hoặc già và tật nguyền. Trong khi anh Lim có tri thức, công việc thu nhập cao, gia đình khá giả, lấy vợ ngoại sẽ là điều xấu hổ cho cả gia đình. Hơn nữa, nhì người khác tiếng nói, văn hóa sẽ có những dị đồng không lường hết khi sống chung. 

Chị Nhân thuở đầu cũng nghĩ anh sẽ nghe lời mẹ rồi chia tay mình, vì thế không mấy mặn nhưng mà. Thế nhưng, với sự thực bụng, bảo vệ tình yêu của anh, chị chấp nhận nghỉ việc, một mình sang Hàn Quốc nhì tuần để vừa du lịch, vừa điều tra hoàn cảnh gia đình, người thân, đồng minh game thủ trai. Cho tới khi biết được tất cả các mối quan hệ của anh đều tốt, chị thế hệ yên tâm.

Sau nhiều lần thuyết phục mẹ không được, anh lặng lẽ sẵn sàng hồ sơ, một mình sang TP HCM làm đám cưới và đăng ký kết hôn với chị. Biết điều đó, chị hạnh phúc tới trào nước mắt. Đám cưới của họ chỉ có nhà gái và một vài người game thủ của anh tới dự, nhưng chị vô cùng toại nguyện vì lấy được người chồng hết lòng yêu thương vợ.

Sau tuần tuần trăng mật, anh trở về nước tiếp tục công việc, sẵn sàng các thủ tục đón vợ sang đoàn viên. Chị ở lại, sắp xếp công việc, tìm hiểu các tri thức về nữ công gia chánh, những truyền thống gia đình người Hàn để làm sao hòa thuận với mẹ chồng. Một tháng xa cách cũng tới ngày chị sẵn sàng hành lý ra đi, trong tâm trạng vô cùng lo lắng. “Anh đã làm thủ tục mua nhà để vợ chồng ra ở riêng, tôi cũng sẵn sàng hết các tình huống để không bỡ ngỡ nhưng vẫn không thôi run sợ. Mẹ chồng Hàn Quốc rất khó tính khó nết. Lần trước tôi gặp mẹ anh, bà đã phản đối ra mặt rồi”, chị nói. 

Năm 2016, họ đón con gái đầu lòng. nhì năm sau là cậu nam nhi kháu khỉnh. Ảnh: NVCC

Năm 2016, họ đón con gái đầu lòng. nhì năm sau là cậu nam nhi kháu khỉnh. Ảnh: NVCC

Được chồng trấn an ở sân bay với bó hoa tươi thắm, cái ôm thật chặt, hứa sẽ bảo vệ, chị vẫn không thôi lo, cứ nghĩ tới những lời khó nghe, ánh mắt khó chịu, khuôn mặt đăm chiêu của mẹ anh dành cho mình. Cho tới khi vừa bước vào nhà được mẹ anh quan tâm: “Con đi rửa mặt rồi nằm nghỉ cho khỏe, quần áo bẩn cứ để đó mẹ giặt cho. Mẹ sẽ tôn trọng quyết định của thằng Lim” chị thế hệ thở phào nhẹ nhõm.

Rào cản lớn nhất của mẹ chồng nàng dâu là giao tiếp, vì cả nhì không thạo tiếng của nhau. sau hết, bố chồng tháo gỡ bằng cách, một người nói tiếng Anh, một người nói tiếng Hàn, các thành viên trong gia đình sẽ làm thông dịch viên cho nhì người. nhì mẹ con cũng sẽ tải chương trình google dịch về máy tính bảng, để khi không có ai ở nhà sẽ giao tiếp dễ hơn. Từ đó tới nay, mẹ con họ không chỉ quan tâm nhau, nhưng mà còn xem nhau như ruột thịt.

Sau 4 năm kết hôn, Minh Nhân đã thực sự được gia đình nhà chồng đón nhận. Ảnh: NVCC

Sau 4 năm kết hôn, chị Nhân đã thực sự được mẹ chồng đón nhận. Ảnh: NVCC

Sau hơn tứ năm kết hôn, họ đã có đủ nếp đủ tẻ. Hiện nay chị ở nhà nội trợ, kinh tế gia đình do anh gánh vác. Do giao tiếp chủ yếu bằng tiếng Anh, vì thế không tránh khỏi những dị đồng vì không hiểu hết nghĩa và sai nghĩa, nhưng sau đó, họ ngồi lại phân tích, chỉ ra điều sai của nhau để khắc phục. Chị hứa sẽ sắp xếp công việc đi học tiếng Hàn để hiểu chồng, gia đình chồng hơn. Anh cũng hứa sẽ đi học tiếng Việt để giúp các con hiểu về nguồn cội của mẹ.

tới nay, chị vẫn rất tự hào vì lấy được anh chàng hiền lành lành, hết lòng vì vợ con và luôn biết nhường lúc vợ nóng giận. Còn anh, vẫn luôn yêu chị, cô gái thông minh, cá tính, biết lạng lẽ đúng lúc để giữ hòa khí gia đình. Suốt hơn tứ năm qua, đi đâu anh cũng dẫn vợ con theo, tự hào giới thiệu vợ mình là người Việt Nam.

Phan Thân