Gia đình có những giò lan 4 người khiêng, nở cả ngàn bông

Thứ nhị, 15/5/2017 | 17:43 GMT+7


Thứ nhị, 15/5/2017 | 17:43 GMT+7

Đang mùa hoa lan tam bảo sắc, cả khu vườn của chị thánh thiện ở Hòa Bình bừng lên sắc tím, hương thơm nồng nàn khắp xóm.

Đặt lan trên sân thượng, ngay dưới là mái tôn nhưng với kinh nghiệm chăm bón nhiều năm, mùa hoa lan nào của chị thánh thiện, 46 tuổi cũng “bội thu”.

 

Vừa qua mùa hạc vỹ, khu vườn của chị thánh thiện lại đón mùa hoa tam bảo sắc. Chị đang sở hữu hơn 100 giò lan, trong đó tam bảo sắc chiếm hơn 1/3. do thế đây là mùa lan chị thánh thiện vô cùng mong chờ.

 

Tuy loài này dễ sinh trưởng nhưng việc chăm hoa đẹp và sai không hề đơn giản, do loài lan này luôn thu hút bọ cánh vàng. Trong thời kỳ đâm nụ và nở hoa, chỉ cần lơ là một ngày, nụ hoa sẽ bị bọ cắn phá và lụi đi vào mùa sau.

 

“Cứ rảnh khi nào là tôi lên tầng thượng bắt bọ cánh vàng đi. Mỗi ngày có khi lật tầng lá lên tới chục bận”, chị thánh thiện san sớt.

 

Chị thánh thiện có những giò lan tam bảo sắc thuộc vào hàng khủng, cần tới vài người khiêng thế hệ được.

 

Đây là một giò chị thế hệ trồng 2 năm và ngồng dài 60-70 cm, so với thuở đầu trồng chỉ là vài nhánh 20-30 cm. 

 

Một giò thế hệ nuôi 3 năm nhưng đã có vài chục bông lúc lỉu. Chị đem treo trước nhà, hương hoa thơm nồng nàn giống như mùi huê hồng.

 

Giò lan này đã nuôi 5 năm và tán rất rộng. Nhờ chăm được những giò lan xanh tươi và sai bông, chị thánh thiện được nhiều người chơi lan biết tới. Năm ngoái chị từng gây lưu ý trong Lễ hội hoa lan Hải Dương với nhị giò lan hạc vỹ cả nghìn bông hoa nở bung. 

 

Những ngày này nhà chị tấp nập đón người yêu lan từ nhiều tỉnh tới thưởng hoa.

 

 Chị thánh thiện cắt bỏ hoa lan sắp tàn, giúp cây sống khỏe cho mùa sau.