Gia chủ phiền toái đủ đường vì nhà tiền tỉ nhưng bỏ rơi bếp và WC

Sau nhiều năm tích góp, gia đình bà Đăng có một ngôi nhà cấp tứ đang ở và thêm một mảnh đất ở thái hoà. Đầu năm 2016, ông bà bán mảnh đất được 500 triệu, muốn xây thế hệ nhà 3 tầng giữa khu sân vườn rộng 300 m2. Cả đời thế hệ xây nhà nên bà Đăng, 62 tuổi, quyết tâm làm thật hoành tráng, kiên cố dù chỉ có nhì ông bà ở. Cả ba người con đều đã có nhà riêng ở thái hoà hoặc Hà Nội.

Nhiều gia đình chỉ quan tâm làm nhà có vẻ ngoài nổi trội nhưng ít để tâm tới khu vệ sinh, nhà bếp. Ảnh minh họa: NHPD.

Nhiều gia đình chỉ quan tâm làm nhà có vẻ ngoài nổi trội nhưng ít để tâm tới khu vệ sinh, nhà bếp. Ảnh minh họa: NHPD.

Nhà xây trên mặt bằng khoảng 60 m2 với các loại nguyên vật liệu tốt nên tổng tiêu pha lên tới một tỷ đồng. Các con cũng đóng góp thêm để bố mẹ làm nhà. Tất cả các cụ thể gỗ trong nhà như cửa ra vào, tay vịn cầu thang… đều được làm bằng gỗ lim, pơ mu… nên giá thành cao. Gia đình còn mua cả bộ sofa gỗ chạm trổ hơn 50 triệu cho phòng khách. Ba phòng ngủ đều có giường gỗ lim trị giá gần chục triệu mỗi chiếc, tủ gỗ đinh hương tứ cánh giá 15 triệu đồng.

Bà Đăng giảng giải, xây dựng nhà to đẹp để có chỗ thờ cúng khang trang, phòng tiếp khách bề thế, con cháu cũng sẽ về nhiều hơn khi có nơi ngủ nghỉ thoải mái. Ngoài ra, gia đình cũng được “nở mày nở mặt” với láng giềng vì con cái hiếu thảo, biếu bố mẹ tiền làm nhà. 

Dù vậy, ngôi nhà lại có WC khá nhỏ. lúc đầu, bà Đăng còn định không làm phòng vệ sinh trong nhà vì sợ có mùi. Trước đây, gia đình sắp xếp bếp nấu và khu vệ sinh xí xổm ở tách biệt bên ngoài, cách nhà chính khoảng 20m. Sau đó, các con thuyết phục ông bà nên làm WC trong nhà tránh ra ngoài đường đêm hôm dễ vấp ngã. Miễn cưỡng tuân theo ý con nhưng ông bà cũng chỉ đầu tư tối thiểu với các vũ trang rẻ nhất có thể.

Nhà 3 tầng nhưng ông bà chỉ sắp xếp 2 WC ở tầng một và nhì. bởi vì vậy, con cái về nghỉ trên tầng 3 lại phải chạy xuống tầng dưới để đi. WC nhỏ 3 m2 cũng không phân tích khu khô-ướt. bởi vì vậy, mỗi khi có người tắm xong, nước lại bắn ướt hết cả sàn nhà, bệ bồn cầu. Bà Đăng phải lụi hụi lau khô để tránh cho người sử dụng sau bị dính nước. Ngoài ra, bồn cầu chất lượng kém nên chỉ cần ai vứt nhiều giấy hơn một tẹo lại bị tắc. Bà phải đặt thêm thùng rác để vứt giấy vệ sinh.

Cũng giống gia đình bà Đăng, ông Tuấn (Hải Phòng) cũng có ngôi nhà 2 tầng khang trang, rộng 80m2 xây cách đây 3 năm nhưng không đầu tư cho các tiện ích hàng ngày. Gia đình ông chỉ quan tâm xây nhà cao, phòng khách phải tuyệt vời với đồ đoàn đắt tiền. Ông là trưởng họ nên dịp Tết, giỗ, đại gia đình tập trung rất đông. bởi vì vậy, ông làm phòng khách liên thông với phòng ăn rộng thênh thang để kê được nhiều bàn ăn nhất khi cần. Trong nhà có đủ loại đồ điện tử đắt tiền như tivi màn hình rộng 30 triệu kết nối được mạng, đầu hát karaoke để con cháu có thể tụ tập ca hát.

Riêng khu bếp, ông bà đầu tư rất sơ sài với các giá kệ đơn giản. Tổng tiêu pha cho tủ bếp, chậu rửa, vòi nước, mặt đá cũng chưa bằng chiếc tivi. bởi vì vậy, thế hệ được vài năm, khu nấu nướng đã rất ọp ẹp, các vách tủ gỗ công nghiệp bị bong, thỉnh thoảng lại thấy bột gỗ rơi xuống phía dưới. Diện tích bếp chật chội, chậu rửa bát khá nhỏ nên khi nấu vướng víu. Tủ bếp không được xây dừng hợp lý nên có những ngăn bỏ không nhưng vẫn thiếu chỗ để đồ. Dịp tụ họp đông người, con ông phải đem thịt cá, rau củ ra ngoài sân để chế biến.

KTS Ngọc Anh cho biết, hiện ở các tỉnh và thành phố nhỏ, vẫn có nhiều gia đình giữ tư tưởng xây dựng nhà thật to, đầu tư phòng khách tốn kém để lấy tiếng. Trong khi đó, bếp, WC là những nơi hay được sử dụng nhiều thì có tiêu pha đầu tư thấp nên nhanh chóng xuống cấp và phải thay thế hệ.

Kiến trúc sư khuyên, các gia đình nên thay đổi tư tưởng “xây nhà vì người khác” nhưng hãy “làm nơi ở cho mình”. Ngôi nhà chỉ cần có số tầng, số phòng vừa đủ, các vũ trang điện tử không nên quá đắt tiền, đồ nội thất rời như tủ quần áo, bàn ghế, giường không nên cầu kỳ, rườm rà. trái lại, nên ưu tiên cho bếp, WC bởi vì đó là nơi có tần suất sử dụng cao. Các khu tác dụng này nhất thiết phải có diện tích rộng, đầu tư các vũ trang chất lượng. bởi vì việc sửa chữa, thay thế hệ các cụ thể ở nhì khu vực này mỏi mệt hơn nhiều so với mua sắm bàn ghế, tủ giường.

An Yên

san sẻ kinh nghiệm xây sửa nhà của người chơi tại đây.