Đang phải đi ở trọ, nên xây nhà để ở hay cho thuê?

Tôi 29 tuổi, là một bà mẹ đơn thân, con gái 9 tuổi. Năm 2013, tôi mở đơn vị, nhờ làm ăn tốt, tôi xây được nhà ở dưới quê cho ba mẹ và mua được nhị miếng đất này.

Gần đây, công việc của tôi khó khăn, thu nhập một mực chỉ còn khoảng 8 triệu/tháng. Trong khi đó, mỗi tháng tiêu phí hết 20 triệu gồm: tiền thuê nhà, nuôi con, ăn uống, sinh hoạt.. và cấp dưỡng cho ba mẹ dưới quê 4 triệu/tháng. 

Tôi muốn cắt giảm tiêu phí hàng tháng nên dự kiến bán mảnh đất dưới quê, lấy tiền đó xây nhà một trệt một lầu tại quận 9. Tuy nhiên, khu vực này còn vắng người, tôi cảm thấy không an toàn. Ngoài ra, từ đây tới trường của con hơn 25km, cháu phải dậy từ rất sớm cũng phiền toái. Đường đi lại có nhiều xe tải và container, khá nguy hiểm.

Vì thế tôi cũng nghĩ thêm vài phương án nữa:

– Xây nhà một trệt một lầu tại quận 9, sau đó cho thuê lại tầm 3-4 triệu/tháng. Khi dân cư đông đúc hơn thì mẹ con tôi sẽ chuyển về sống sau. Nhưng tôi cũng e ngại vì mọi người nói xây nhà thế hệ rồi cho thuê, sau này ở sẽ phải sửa chữa lại nhiều vì người thuê không giữ gìn nhà tốt.

– Bán hết nhị mảnh đất, mua một căn chung cư tại quận 2 tầm 2 tỉ, như vậy việc đi lại hay học hành của con gái sẽ thuận tiện hơn. Chung cư có 3 phòng ngủ, tôi sẽ cho thuê một phòng khoảng 2-3 triệu/tháng. Thật sự tôi không mặn nhưng chuyện san sẻ không gian riêng tư với người lạ.

3. Giữ nguyên mảnh đất tại quận 9, bán mảnh đất dưới quê, lấy tiền đó gửi nhà băng, mỗi tháng được khoảng 3-4 triệu tiền lãi, trang trải tiêu phí tiền thuê nhà ngày nay?

Công việc 4 năm qua khá sức ép, vừa làm vừa nuôi con, ngày nay tôi muốn ngơi nghỉ một thời kì, chăm sóc game thủ dạng thân và con nhiều hơn. Tôi chỉ còn dư khoảng 100 triệu trong nhà băng, đủ để tiêu phí và sinh sống trong một năm.

Xin nói thêm, tôi hiện giúp nuôi chị và cháu, nhưng năm sau chị sẽ ra ở riêng, tôi không phải giúp nữa. Ba mẹ tôi cũng bán đất dưới quê lấy tiền dưỡng già. Lúc đó tiêu phí mỗi tháng của tôi chỉ tầm 11-12 triệu/tháng (tính cả tiền đang thuê nhà). Vì thế, tôi muốn tìm hướng đi đúng đắn cho những bước tài chính tiếp theo. Mong mọi người cho lời khuyên. thực tâm cảm ơn.

Ni

Gửi thắc mắc và san sẻ kinh nghiệm mua nhà đất, quản lý tài chính của game thủ tại đây