Cô nhỏ tí xíu lớp 6 làm lễ đính ước 20 mâm cỗ ở miền Tây

Ngày 2/5, tại ấp Cây Sộp, xã Kế Thành, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng diễn ra lễ đính ước của nhỏ tí xíu gái lớp 6 ở địa phương và nam thanh niên ở thị trấn Kế Sách. Lễ đính ước cũng dựng rạp, có nhiều khách tham gia như một đám cưới.

Lễ đính ước được nhà gái dựng rạp to như một đám cưới. Ảnh: H.P.

Lễ “đính ước” được nhà gái dựng rạp to như đám cưới, với khoảng 20 mâm cỗ. Ảnh: H.P.

Làm việc với chính quyền thị trấn Kế Sách, thân phụ chú rể cho biết gia đình ông không có ý định cho đại trượng phu kết hôn lúc này, nhưng phía nhà gái yêu cầu phải tổ chức cưới. Khi mẹ chú rể từ chối thì gia đình nhỏ tí xíu gái không đồng ý và bảo phải “nạp tài” để bà tổ chức lễ đính ước.

Trong ngôi nhà nhỏ nằm sâu giữa xóm nghèo, thân phụ chú rể than vãn: “đại trượng phu tôi và cô nhỏ tí xíu đó chỉ quen trong vòng nhì tháng thì nhà gái tới yêu cầu như thế. Vợ chồng tôi mất ăn, mất ngủ vì lo sợ. Con mình đủ tuổi còn nhân loại ta còn nhỏ, lỡ có chuyện gì xảy ra thì con tôi vi phạm pháp luật”, người đàn ông 52 tuổi nói. Ông cho biết trong tình thế này, gia đình làm lễ đính ước và đợi vài năm nữa “con dâu” đủ tuổi thế hệ tổ chức lễ cưới tử tế.

“Gia đình chỉ có cái nền nhà để ở, làm mướn sinh sống. Để làm lễ đính ước cho đôi trẻ, vợ chồng tôi phải vay nhà băng 45 triệu đồng và chia cho nhà gái phân nửa”, thân phụ chú rể nói và cho biết số tiền này là nhà gái nhờ vay giùm, hàng tháng sẽ hùn tiền trả lãi.

Theo ông Châu Văn Ngữ – chủ toạ UBND xã Kế Thành, e ngại việc này có thể bị biến tướng vi phạm pháp luật, địa phương đã lập đoàn vận động gia đình dừng lại nhưng không thành. Trước dịp lễ 30/4, cán bộ xã có gặp mẹ nhỏ tí xíu tư vấn pháp luật, người này không hợp tác và nói sẽ “làm đúng luật”.

“Nếu lấy danh nghĩa tổ chức lễ đính ước nhưng thực chất là chung sống như vợ chồng là vi phạm pháp luật, hoặc kết hôn thì cũng sai luật. Vì thế địa phương sẽ lập đoàn kiểm tra, tùy theo tính chất cụ thể nhưng có hướng xử lý”, ông Ngữ cho biết.

Cửu Long