Cô gái cao 93cm kiếm 100 triệu mỗi tháng

Đi bộ 400, 500m là một việc thực sự khó khăn với Đinh Thị Lý (quê Nam Sách, Hải Dương, đang sống tại Hóc Môn, TP HCM). Song trong thời đại công nghệ số, cô gái cao ngang mặt bàn, nặng chưa tới 30 kg này chỉ cần ngồi ở nhà đã xây dựng được thương hiệu cho hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tự lực từ khi còn sinh viên, tới nay Lý đã mua được 3 mảnh đất ở Sài Gòn và giúp bố mẹ xây nhà ở quê – điều nhưng bà Quyết và chồng không thể tưởng tượng được ngày con còn nhỏ.

“Tôi sinh được 4 con gái, chỉ có Lý là rủi ro mắn về sức khỏe. Thuở các con còn nhỏ, vợ chồng tôi thường nói ‘Sau này bố mẹ không lo được nữa thì tới lượt các con lo cho em’. Nhưng trái lại giờ Lý lo cho bố mẹ và đôi lúc còn giúp các chị”, bà Quyết, 58 tuổi tâm sự.

Đinh Thị Lý trong ngày tốt nghiệp đại học trước thời hạn. 

Luôn đạt học bổng suốt các năm đại học, Đinh Thị Lý còn tốt nghiệp trước thời hạn. 

Con gái út của bà sinh ra có cân nặng chung nhưng thời nhỏ rất khó nuôi vì hay ốm đau. Suốt những năm Lý 2, 3 tuổi, vợ chồng bà thường xuyên nâng con gái trong lòng bàn tay trông đợi con biết đi. “Con cũng biết nhún nhảy như những đứa trẻ khác, sao mãi không đi được”, câu đó đã trằn trọc trong nhiều giấc ngủ của người mẹ.

Nỗi lo tan biến khi qua 3 tuổi Lý đặt những bước đi trước tiên. tới khi lên 8 tuổi, bà Quyết thấy con nửa thân trên chung, học hành giỏi giang, duy chỉ có đôi chân không dài ra nữa. Đưa đi khám họ nhận được tin đau lòng, rằng Lý bị thiếu hoóc môn phát triển chiều cao và lúc này không thể chữa được nữa.

“Vợ chồng tôi làm nông không hiểu biết gì, thấy con không cao lớn lại chỉ nghĩ con yếu nhưng hại cả một đời con”, bà Quyết buồn kể. Kinh tế không có, nhưng đôi vợ chồng có tình yêu. Cả gia đình càng yêu thương cô con gái út hơn. Ngày nhị buổi, Lý ngồi sau yên xe của thân phụ tới trường, nắng mưa chẳng chạm được tới em. Về tới nhà là được các chị nhường nhịn, cưng như trứng mỏng manh.

Nhà ở tít trong một xóm nhỏ ở thôn Nghĩa Khê (An Lâm, Nam Sách), kinh doanh là không khả thi nhưng vợ chồng bà Quyết vẫn mở một quán tạp hoá nhỏ với tâm nguyện lớn nhất để con được xúc tiếp với nhiều người. Tốt nghiệp lớp 12, Lý đăng ký thi đại học, lúc đó có nhiều người góp ý: “Nó yếu thế cho đi đại học sao được”, nhưng bà Quyết và chồng xác định sẽ khăn gói theo con tới mọi nơi con muốn.

Mẹ Lý đã rời quê Hương vào miền Nam chăm con gái học đại học, suốt 4 năm chỉ về quê thăm chồng được 2 lần. Còn ông Sỹ vào thăm vợ con ngày Lý tốt nghiệp. Bố chỉ vào Ảnh: NVCC.

Mẹ Lý đã rời quê vào miền Nam chăm con gái học đại học, suốt 4 năm chỉ về quê thăm chồng được 2 lần. Ông Sy vào thăm vợ con ngày Lý tốt nghiệp. Ảnh: NVCC.

Tháng 8/2009, bà từ biệt chồng để vào Nam theo nuôi con gái học ngành CNTT (Đại Học Khoa học Tự nhiên TPHCM). Ngày ngày, người mẹ tuổi 50 đẩy xe lăn đưa con tới lớp. Nhà trường biết hoàn cảnh nên cũng tạo điều kiện cho bà được làm việc trong căng tin trường hay các trung tâm tiếng Anh lấy tiền nuôi con. Ở quê, ông Sy – bố Lý – tập trung cho ruộng vườn, gả chồng cho các con gái lớn. 

Về phần Lý, từ năm thứ nhất đại học, cô tình cờ biết tới lĩnh vực Digital Marketing (quảng cáo số) nên đã đăng ký một khóa học, sau đó tìm tòi, làm hiệp tác viên trực tuyến. Cơ duyên đó đã đưa Lý tới với ngành SEO trực tuyến (tối ưu hóa tìm kiếm của người sử dụng) và sáng lập ra thương hiệu của riêng mình từ năm 2011. “Trong thời sinh viên mình chỉ hiệp tác nhỏ lẻ, còn dạy học viên thế hệ là chính”, Lý kể. Cô đã dạy miễn phí cho gần 100 học viên khuyết tật khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ngoài ra còn dạy nhiều học viên chung khác.

Sau khi ra trường, trong khi phần đông đồng minh còn loay hoay tìm việc, Lý đã có công việc đi vào quỹ đạo ổn định. Cô làm tại nhà, quản lý hiệp tác viên trực tuyến, những lúc gặp khách hàng thế hệ phải đi ra ngoài.

Lý kể, ngoại hình nhỏ nhỏ tí xíu khiến cô bị “mất điểm” trong những lần trước tiên gặp khách. Không ít khách hàng thế hệ hồ nghi trước kỹ năng làm việc của cô. “ban sơ tôi sợ sức khoẻ của cô ấy tương tác tới tiến độ lâu dài của dự án. tới khi cô ấy trình diễn ý tưởng, tri thức về lĩnh vực, sự am tường, thiệt thà của cô ấy khiến chúng tôi hoàn toàn tin tưởng”, chị Phạm Thị Hương – lãnh đạo một doanh nghiệp cung ứng suất ăn công nghiệp – san sẻ.

Đây cũng là một trong những dự án khó khăn nhất của Lý. Lĩnh vực cung ứng suất ăn cạnh tranh nhưng chi tiêu đầu tư không nhiều nên cần phải tìm ra chiến lược marketing hiệu quả nhất. “ban sơ doanh nghiệp chúng tôi đặt mục tiêu 500 suất ăn, tới nay sau hơn 4 năm đã phát triển lên 5.000 suất mỗi ngày. Có được sự phát triển này là nhờ phần lớn vào chiến lược marketing hiệu quả của Lý”, chị Hương cho biết.

Dự án với một doanh nghiệp nước ngoài cũng khiến Lý căng thẳng vài tháng. Do đây là một doanh nghiệp lớn, cô đã phải tìm cộng sự có hiểu biết về văn phong tiếng nói người game thủ dạng xứ, tất cả hình ảnh phải game thủ dạng quyền. Mỗi bài viết, hình ảnh trải qua 4 cấp duyệt. sau hết dự án cũng hoàn thành tốt đẹp. 

Cô gái nhỏ tí xíu nhỏ nhưng có đầu óc nhanh nhạy đã thành công nhờ nắm bắt được kinh doanh trong thời kỳ công nghệ 4.0. Ảnh: NVCC.

Cô gái nhỏ tí xíu nhỏ nhưng có đầu óc nhanh nhạy đã thành công nhờ nắm bắt được kinh doanh trong thời kỳ công nghệ số. Ảnh: NVCC.

Những lần làm việc căng thẳng như vậy dẫn tới sức khỏe cô sút giảm. Vợ chồng bà Quyết chỉ chăm lo được ăn uống cho con, chứ không thể san sẻ công việc, nhiều lần nhìn con thức đêm làm việc nhưng họ cũng đứng ngồi không thể ngủ. Năm 2016, con gái lại dự kiến lên quận 10 mở rộng doanh nghiệp, lúc này ông bà buộc phải can ngăn. “Con ơi, mở to sức ép nhiều. Con chỉ cần làm đủ tiêu là được”. 

Nỗi lòng của thân phụ mẹ khiến khí thế kinh doanh của Lý chùng xuống. sau hết cô nghe theo và từ đó chỉ nhận những hợp đồng dài hạn một năm trở lên và khách hàng quen. 

Sự nhanh nhạy và tác phong chuyên nghiệp của Lý cũng giúp cô đầu tư vào bất động sản có hiệu quả. Cô mua mảnh đất trước tiên vào cuối năm 2014 và xây thành nhà đang ở. Khi có nhà, Lý đón bố từ ngoài Bắc vào sống cùng. Đầu năm 2016, cô mua mảnh đất thứ 2 khi chỉ có trong tay nửa tiền. Trả xong mảnh này, năm 2017 Lý lại mua mảnh đất khác 1.000m2 với xuất phát điểm cũng chỉ có nửa tiền. nhị nơi này đều đang cho thuê. 

ngày nay, cô có thu nhập trên 100 triệu mỗi tháng. Lý dự kiến tới năm 2022, ở tuổi 30 sẽ nghỉ hưu, cùng bố mẹ đi du lịch và chăm sóc sức khỏe.

Thầy Hà Dương, Khoa CNTT (Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM) cho biết, Lý là sinh viên để lại nhiều tuyệt hảo với thầy cô trong khoa, dù đã ra trường 5 năm. “Em ấy kém may mắn về thân thể nhưng học tập rất tốt. Tất cả các kỳ đều đạt học bổng và còn tốt nghiệp sớm nửa năm”, thầy cho biết.

Anh Quảng, giám đốc một doanh nghiệp bất động sản, chủ toạ CLB doanh nhân Hải Dương tại TP HCM cho biết, anh đã quen Lý 7 năm nay. Ngày đó anh rất ngỡ ngàng trước một cô sinh viên khuyết tật am tường về công nghệ 4.0. “Lý làm việc chuyên nghiệp và rất nhiều kinh nghiệm về SEO trực tuyến. Ở trong câu lạc bộ, cô ấy đã tư vấn, tương trợ cho các doanh nghiệp về sử dụng công nghệ 4.0 vào quản lý doanh nghiệp, mang lại hiệu quả”.

Phan Dương