Chàng kỹ sư thấy khó tiêu tiền khi nghỉ hưu ở tuổi 34

Brandon là một kỹ sư lập trình. Trên blog về tài chính, anh lấy tên gọi Mad Fientist vì không muốn sử dụng họ của mình. Brandon đã lên kế hoạch và tiết kiệm nhiều năm trước khi nghỉ hưu sớm, vào mùa hè năm ngoái, lúc anh thế hệ 34 tuổi.

nguoi-dan-ong-thay-kho-tieu-tien-khi-nghi-huu-tu-nam-34-tuoi

Brandon – Ảnh: Mad Fientist

Sống giản dị và làm việc ở vùng nông thôn Vermont (Mỹ), Brandon có thể tiết kiệm được 70% thu nhập sau thuế. Anh đã có đủ số tiền để nghỉ hưu từ mùa xuân 2014. Tuy nhiên, khi ông chủ đề xuất cho anh một vị trí tốt hơn trong công việc, anh đã làm thêm vài năm nữa, cùng vợ là Jill vận chuyển liên tục cho tới tháng 5/2015 thì họ ở lại Scotland. Tại đây, anh tiếp tục làm việc, viết blog và tiết kiệm cho tới mùa hè năm ngoái thì nghỉ hưu.

Nghỉ hưu là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời anh, theo Business Insider. Vào ngày thứ nhì trước tiên không phải đi làm, Brandon đã hoảng loạn. Anh viết: “Tôi nhìn chằm chằm vào khoảng không rộng lớn và cảm thấy sốc nhiều hơn tôi có thể tưởng tượng. Thật rồ dại là tôi đã không sẵn sàng ý thức cho điều đó, cứ nghĩ rằng nghỉ hưu sớm là thứ gì nhưng mà tôi đã nghĩ về và sẵn sàng trong suốt 5 năm qua”.

Sau một vài tháng, anh mở màn thích ứng với cuộc sống sau khi đạt được sự tự do về tài chính. Trên trang cá nhân của mình, Brandon đã xây dựng một dụng cụ tìm kiếm thẻ tín dụng, nó mở màn trở thành phổ thông và đem lại cho anh một khoản thu nhập bất thần. Thế nhưng anh sớm nhận ra rằng, vợ chồng anh không biết làm thế nào để tiêu xài khoản tiền này. Brandon kể: 

“Vì đây là khoản tiền bất thần nên tôi hỏi Jill liệu cô ấy có nghĩ chúng tôi nên mua hay làm cái gì để giúp cuộc sống của mình tốt hơn. Sau một hồi suy nghĩ, chúng tôi nhận ra chúng tôi yêu căn nhà mình đang sống, chúng tôi không muốn chuyển tới một nơi nào khác dù đẹp hơn hay lớn hơn vì nơi ở ngày nay đã tuyệt vời với chúng tôi. 

Chiếc xe hơi rẻ tiền vẫn phục vụ tất cả các nhu cầu của chúng tôi vì thế chúng tôi không cần làm thế hệ nó. 

Chúng tôi vẫn ăn uống toàn vẹn và không thấy vui khi đi ăn hàng nhiều hơn. 

Chúng tôi đã đi rất nhiều nơi và thật sự muốn cắt giảm kế hoạch đi lại trong năm tới, vì đi lại ít hơn giúp vợ chồng tôi hạnh phúc hơn.

Chúng tôi cố suy nghĩ và nhận ra thứ duy nhất chúng tôi muốn mua là một chiếc nệm xốp và nhì cái gối, và số tiền chúng tôi phải bỏ ra chưa tới 100 USD. Hiện giờ, chúng tôi đã có tất cả những gì mình muốn và cần.”

Brandon thậm chí đã thử làm những việc nhưng mà nhiều người muốn khi có một khoản tiền bất thần: đi vòng quanh trái đất trong một tháng. Anh sớm nhận ra điều đó không khiến mình hạnh phúc hơn: “Trước đây, khi còn đi làm, du lịch là một cách thú vị để cuộc sống hàng ngày bớt buồn tẻ. Bây giờ cuộc sống tự do tài chính quá thú vị, vì thế tôi không cần phải phá vỡ nhịp sống phổ thông nữa”.

Brandon nói rằng giờ đây anh tìm thấy nhiều thú vui trong các công việc thường ngày, như dành thời kì để nấu nướng và thưởng thức bữa trưa thay vì ăn uống nhanh chóng ở bàn làm việc. “Cảm thấy mình có thể mua hoặc làm bất kỳ điều gì, song song hoàn toàn hài lòng với những gì mình đã có vì biết rằng có nhiều hơn sẽ không làm cho mình hạnh phúc hơn, đó là một trong những lợi ích lớn nhất của việc được tự do tài chính”. Brandon kết luận.

Hoàng Anh