Cặp vợ chồng 17 năm ròng rã vực con biết ngồi, biết đi

Chị Nguyễn Kim Ngọc, 42 tuổi hiện sống tại Tân An, Long An không bao giờ quên được cái ngày 20/7/2000 đó. 7h sáng chị đau bụng, gia đình đưa vào bệnh viện tỉnh để sinh con đầu lòng. Hơn 15 tiếng chị gần như kiệt sức, không thể rặn nổi, chưng sĩ đè bụng chị ép đứa trẻ ra. Ngoài trời mưa gió bão bùng cũng là lúc nhỏ tí hon Nguyễn Hoàng Phúc chào đời. Chị Ngọc không thể ngờ, từ giây phút đó, “sóng gió cuộc đời mở màn bủa vây gia đình mình”. Suốt lúc mang bầu, chị đi siêu thanh thấy nhỏ tí hon vẫn phát triển phổ quát, nhưng chính ca sinh khó, thai nhi không được cung ứng đủ ôxy đã khiến cậu nhỏ tí hon bị bại não.

Gần 2.000 ngày ròng rã rã đưa con đi viện, đi khám, đi chữa thầy..., chị Ngọc vô cùng hạnh phúc khi nhận ra những biểu thị tiến bộ của con, dù tí xíu như tự ngồi được, tự bước đi.... Ảnh: NVCC.

Gần 2.000 ngày ròng rã rã đưa con đi viện, đi khám, đi chữa thầy…, chị Ngọc vô cùng hạnh phúc khi nhận ra những biểu thị tiến bộ của con, dù tí xíu như tự ngồi được, tự bước đi…. Ảnh: NVCC.

Trước đó, cuộc đời chị Ngọc tưởng như vô cùng trơn tru. Tốt nghiệp cấp ba, chị đỗ vào khoa Tin học Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM. Trong thời kì đi học, chị đã đi dạy, thu nhập gấp đôi số tiền chị cần để sống thoải mái mỗi tháng.  Năm 1999, chị kết hôn với anh Nguyễn Công Luận. nhị vợ chồng cùng dạy Tin cho trường nghề ở Long An, vừa dạy thêm ở trung tâm, cuộc sống yên bình.

Sự ra đời của Phúc đã làm thay đổi tất cả. Xuất viện về nhà, Phúc khóc suốt. nhỏ tí hon ngủ luôn cần có người ôm, buông ra là giật thột, khóc ngất. nhỏ tí hon cũng không tự bú mẹ được. Chị Ngọc phải vắt sữa, đút từng thìa cho con. Cả nhà tức khắc đưa con lên TP HCM kiểm tra. Phúc 4 tháng tuổi, vợ chồng chị sững sờ nhận kết quả con bị bại não. Cầm tờ giấy trong tay, anh Luận chỉ biết ôm vai vợ. Chị Ngọc bế Phúc, trên đầu còn bệ rạc các hoá chất điện não và thiêm thiếp vì thuốc ngủ, khóc trọn đường về nhà.

Để có thể trường kỳ nuôi con tại bệnh viện, Cả nhà đành nghỉ dạy ở trường nghề. Họ gom hết tiền tiết kiệm, mua được 4 máy tính, mở lớp dạy Tin học ở nhà. May mắn là cùng nghề là nên Cả nhà có thể người này ở viện cùng con thì người kia ở nhà dạy học kiếm tiền. Năm đầu đời của Phúc, thời kì ở viện của gia đình nhỏ nhiều hơn ở nhà.

Lên 3 tuổi, Phúc vẫn không nói được dù có thể hiểu những gì bố mẹ nói. nhỏ tí hon cũng không thể tự ngồi được. Chị Ngọc sử dụng dây vải buộc con vào chiếc ghế nhựa để con tập chơi game trên vi tính. Cả nhà cũng mua cho con chiếc máy tính bảng trước tiên trong đời để nhỏ tí hon luyện ngón tay bấm trên các phím chữ, số. Chị mua một chiếc xe tập đi trẻ con, buộc con lên xe để tập cho đôi chân hoạt động.

Phúc rất tình cảm, mỗi khi trẻ con trong xóm tới chơi nhưng mà về hết, nhỏ tí hon lại khóc tím người vì buồn. Cả nhà quyết định sinh thêm con khi Phúc 4 tuổi để nhỏ tí hon có người chơi cùng. Như hiểu được nỗi vất vả của ba mẹ, Phương ra đời khỏe mạnh, cứ tự ăn, tự chơi không để bố mẹ phải bận tâm.

Thời thơ ấu của Phúc là những ngày được buộc chặt vào chiếc xe có bánh để đi lại giữa nhà. Ảnh: NVCC.

Thời thơ ấu của Phúc là những ngày được buộc chặt vào chiếc xe có bánh để đi lại giữa nhà. Ảnh: NVCC.

Phúc 5 tuổi, vẫn chưa thể tự ngồi được nhưng tài xế tập đi đã thạo, biết bẻ lái chạy quanh các phòng. nhỏ tí hon biết chơi game giỏi, biết chơi đua xe, bắn súng. nhỏ tí hon cũng biết đặt mật khẩu lưu game. Dù vậy mỗi tháng, vợ chồng chị Ngọc vẫn phải đưa con đi Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) tái khám một lần, chưa kể thỉnh thoảng nhỏ tí hon mắc thêm những căn bệnh thời cơ. Thể trạng yếu nên chỉ sốt siêu vi, tiêu chảy, viêm phổi cũng có thể khiến Phúc nằm viện cả tháng.

Sau 6 năm kiên trì tập vật lý trị liệu, khi nằm viện thì tập tại viện, lúc ở nhà thì được bố mẹ thuê kỹ thuật viên tới tập cùng, 6 tuổi, Phúc lần đầu ngồi được một mình vững chãi, hoàn thành chuỗi thời kì ngủ phải có người ôm. Tuy nhiên, cậu vẫn không kiểm soát được tiêu tiểu.

Xem chương trình Người đương thời trên truyền hình, biết được tài châm cứu của giáo sư Nguyễn Tài Thu, Cả nhà quyết định đưa con ra Hà Nội chữa trị. Tháng 9/2006, bố con Phúc tìm tới Viện Châm cứu Trung ương. thế hệ châm được 10 ngày, Phúc đã kiệt sức vì đau, vì không ăn uống được, vì phải xa mẹ, xa bà. Anh Luận đành đưa con về. Chị Ngọc nhớ mãi cảnh đi đón chồng con ở sân bay, bố cõng con trên lưng, tay kéo va li, con không nhận ra mẹ vì quá mỏi mệt và đớn đau.

Về nhà một tuần, đặt con trước máy tính chơi game, chị Ngọc vô cùng ngạc nhiên khi thấy con mở Word ra, gõ chữ “Mẹ ơi, Hà Nội đang hội nghị APEC”. tới bây giờ, cả gia đình chị và chưng sĩ cũng không lý giải được vì sao cậu nhỏ tí hon lại biết chữ, biết viết câu đúng ngữ pháp và chính tả dù không được ai dạy bất kỳ con chữ nào. Giáo sư Thu nói đùa, ông đã châm đúng dây chữ của Phúc.

Sau đó, mỗi lần được ra đường chơi, Phúc nhớ toàn bộ bảng hiệu, tên đường và số máy tính bảng, về nhà cậu ghi lại toàn vẹn trên máy tính. Phúc cũng biết ra dấu mỗi khi muốn đi vệ sinh. Cả nhà mừng muốn khóc.

Phúc và bố.

Phúc và bố.

Con có bệnh thì vái tứ phương, nghe đâu có thầy thuốc thích hợp là Cả nhà lại đưa con đi, mong nhỏ tí hon cải thiện kĩ năng vận động, kĩ năng nói. Nghe tin ở quê nội Đà Lạt có cơ sở khám chữa bệnh theo y khoa cổ truyền, châm cứu bấm huyệt miễn phí của các phụ thân và các sơ, năm 2008, Cả nhà cho con về Đà Lạt. Cứ một tháng mẹ chăm con, bố ở nhà kiếm tiền, rồi đổi lại đổi ca cho nhau. Hơn một năm trời, họ đi đi về về giữa Đà Lạt và Long An nhưng Phúc cũng không tiến triển là bao.

Năm 2009, nghe tin nhà thờ Lộc Hoá ở Bảo Lộc, Lâm Đồng có phụ thân chữa bệnh bằng nhân điện, diện chẩn, chị Ngọc lại đưa con tới đây, thuê nhà cạnh nhà thờ để tiện chữa bệnh. Mỗi ngày chị cõng con nhị lần leo qua cái dốc rất cao để vào nhà thờ, vừa đi vừa thở ra cả đằng tai. Ở đó được nhị tháng, bệnh tình của Phúc không chuyển biến, chị lại đưa con về Long An.

Cũng năm này, công việc kiếm tiền tài Cả nhà gặp thất bại, họ mất một số tiền lớn, chị Ngọc trầm cảm 6 tháng. Nhìn nhị đứa con, khác lạ là Phúc, dù đang bệnh tật vẫn sáng sủa yêu đời, chị quyết tâm tự vực mình dậy, lại nghĩ các cách kiếm tiền để lo cho con. Về mặt vận động, Phúc không có nhiều chuyển biến, nhưng nhận thức của nhỏ tí hon rất tốt: biết diễn đạt bằng chữ suy nghĩ của mình, biết chơi mạng, biết mở các chương trình yêu thích.

Năm 2011, khi tích góp được ít tiền, anh Luận lại đưa Phúc ra Hà Nội để được giáo sư Thu châm cứu. tiêu pha ăn ở, điều trị của nhị bố con mỗi ngày khoảng một triệu. Hết tiền, nhị bố con lại về Long An. May mắn cho gia đình là sau đó, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP HCM lập khoa Châm cứu, giáo sư Thu vào tương trợ.

Ngồi bên cạnh nhau, Phúc và mẹ phải sử dụng bàn phím để rỉ tai với nhau.

Không nói được, nên Phúc và mẹ phải sử dụng bàn phím để rỉ tai với nhau.

Suốt nhị năm ròng rã, mỗi thứ 2-4-6, bất kể nắng mưa, cứ 6h sáng, chị Ngọc tiến công thức Phúc dậy, đặt con ngồi trước trên xe máy để vượt qua quãng đường 50km từ nhà tới bệnh viện. Trên cốp trước xe là hộp cơm nắm hay hộp xôi chị nấu từ khuya. Chạy xe một đoạn, chị lại đút cho con một nắm để nhỏ tí hon không bị đói và không bị muộn giờ châm cứu lúc 8h30. Mỗi ngày của con là hơn 30 cây kim nhỏ và 6 cây kim dài 2 tấc, còn tiền tiêu pha của mẹ là 500.000 đồng. Phúc được cả khoa châm cứu cưng vì ngoan, kiêu dũng và cũng rất tinh khiết sẽ nữa. Chị Ngọc kể, mỗi lần đưa con đi viện, chị luôn trưng diện thơm tho xinh tươi cho Phúc để các chưng sĩ điều dưỡng ôm ấp không ngại. Cũng nhờ có anh chàng người mẫu nhỏ này nhưng mà chị Ngọc tình cờ có thêm công việc bán quần áo bên cạnh dạy học.

Nhờ kiên trì phối hợp giữa uống thuốc giãn cơ, xẻ não của chưng sĩ ở Nhi đồng 1 kê, tập vật lý trị liệu và châm cứu, 14 tuổi, lần trước tiên Phúc lẫm chẫm bước được 3-4 bước không có mẹ dìu. “Buông” con được 20 giây, chị Ngọc mừng hơn bắt được vàng. Phúc chính thức vứt hẳn 5 đời xe tập đi theo mình từ tuổi lên ba.

Để có tiền lo cho các con, khi công việc dạy Tin học không còn “hot” nữa, năm 2014, Cả nhà “dẹp chữ sĩ sang bên” mở quán bún bò ngay ở nhà. Họ làm thêm lạp xưởng, chà bông, bánh tráng. Cả nhà quan niệm, kiếm tiền nhưng vẫn phải ở nhà với con để còn tập cùng con.

Mỗi ngày, Cả nhà dậy sớm sẵn sàng công việc cho ngày thế hệ. Chàng Phúc được ngủ tới 6h, sau đó được bà ngoại tương trợ ăn sáng vì cậu chưa tự cầm nắm được những vật nhỏ, múc thức ăn còn đổ tháo. Khoảng một năm nay, Phúc mở màn cầm được ly uống nước, cầm được bánh ăn. Ngủ dậy tự bám cầu thang, đi từ lầu xuống tầng trệt, đi tới cái bàn có máy tính của mình.

Trong khi bố mẹ bận bán hàng, Phúc ngồi trước máy tính, mày mò học tiếng Anh, lướt facebook, xem các bộ phim mình yêu thích, các kênh giới thiệu đồ chơi, dựng các clip làm tiến thưởng tặng mọi người. Anh chàng khác lạ khoái mua hàng trên mạng. Buổi chiều, Phúc lại cùng mẹ tập đi hay cầm nắm các đồ vật.

ngày nay, cao 1,5m nặng 42kg, Phúc lúc thì hồn nhiên như một cậu nhỏ tí hon 10 tuổi, lúc chín chắn như một ông cụ non. Vô cùng thần tượng nhân vật chính của bộ phim Việt do NSND Hoàng Dũng đóng, Phúc chọn câu “Gia đình là thứ tồn tại duy nhất, còn tất cả những thứ khác có hay không có không quan yếu” làm lời giới thiệu cho mình trên Facebook. Cậu hiểu, không có gì quý hơn gia đình mình, bà ngoại, bố mẹ và em Phương – những người vẫn đang cùng cậu đấu tranh với căn bệnh bại não.

Trích đoạn một clip Phúc dựng để chúc mừng sinh nhật Lina, một nhân vật cậu yêu thích trên mạng:

Video chúc mừng sinh nhật một thần tượng của mình do Phúc tự dựng

Kim Anh