Bước lùi bán nhà giúp vợ chồng tôi thay đổi số phận

“sau hết, tôi đã quyết tâm bán nhà để có tiền làm ăn, thay đổi số phận”. Dưới đây là san sẻ của anh Phan Xuân Thành, 42 tuổi, hiện sống ở TP HCM.

Tôi mở màn mang nợ nhà băng từ năm 2005. Lúc đó thấy bà chị làm bất động sản thành công quá nên tôi cũng vay vốn nhà băng đi mua đất dù thời kì đó, tôi là kỹ sư hóa ở một tổ chức thực phẩm, lương khoảng 4-5 triệu/tháng.

Không hiểu biết gì về bất động sản, tôi mua phải nhị miếng đất có vấn đề, hàng năm trời không bán nổi. Một miếng rộng 1800m2 nhưng chỉ có khoảng 400m2 thổ cư nằm dưới đường dây điện trung thế ở huyện Cần Giờ và một miếng 70m2 nằm trong một dự án treo ở quận 7. Mua nhị miếng đất, đồng nghĩa tôi có nhị khoản vay nhà băng. Không bán được đất nhưng tiền lãi nhà băng thì vẫn phải trả. Lương làm ra chỉ để trả nhà băng, chưa kể tôi phải vay thêm họ hàng, đồng minh để trả lãi mỗi khi tới kỳ đóng tiền nhưng túi rỗng. Thậm chí, năm 2008, tôi đã phải bán căn nhà nhỏ đang sống (bố mẹ cho) để có tiền trả nhà băng khi một khoản vay đã tới kỳ tất toán.

Sau khi bán nhà, trả nợ nhà băng một phần, vợ chồng tôi không còn chỗ ở nên quyết định sử dụng 220 triệu còn lại để xây một ngôi nhà trên mảnh đất ở quận 7. Vì là đất dự án treo nên tôi đành xây không phép, cũng từng bị cán bộ phường nhắc nhở.

Trong thời kì xây nhà, tôi may mắn bán được miếng đất ở Cần Giờ, thu về 350 triệu, trả hết nợ nhà băng, vẫn dư được 100 triệu. Tuy nhiên, việc xây nhà tốn nhiều hơn dự trù, hết khoảng 350 triệu, nên để hoàn thành, tôi phải vay dì và chị họ mỗi người một cây vàng. Tôi xây nhị tầng, làm sẵn phòng, dự trù sau này ba mẹ già yếu không tự chăm sóc game thủ dạng thân được sẽ đón về ở cùng. 

Muốn giàu nhanh chóng, năm 2009, tôi giấu vợ thế chấp nhà vay nhà băng 400 triệu. Trong đó, một phần tôi đầu tư vàng nhưng thất bại, lỗ khoảng 100 triệu. Phần khác, tôi lấy ra 200 triệu cho người khác vay lãi suất cao 4%/tháng để hưởng chênh lệch. Tôi cũng nói thêm là tôi vẫn chưa trả nợ dì và người chị họ vì vẫn muốn giữ tiền để làm ăn, chờ khi nào thành công sẽ trả.

Cuối năm 2010, công việc không như ý, tôi thất nghiệp mất nửa năm và tiêu lẹm vào số tiền vay nhà băng. Sau đó, tôi buộc lòng phải nói thật với vợ. Tất nhiên là vợ tôi bực mình vô cùng. Lúc này, vợ tôi vừa sinh tí hon nhỏ thứ nhị được 6 tháng, sau khi sinh con, vợ tôi cũng nghỉ công việc làm thêm nên thu nhập bị giảm đi 30%. Nhiều thời khắc, tôi thậm chí không thể trả nợ gốc nhà băng, chỉ xin trả lãi hàng tháng.

Giữa năm 2011, tôi đi học thêm về bất động sản, quản trị kinh doanh và tài xế. Sau khi học xong, tôi vỡ ra nhiều điều, hiểu vì sao ngày trước mình dính tới bất động sản thất bại. Tuy nhiên, học xong thì tôi cũng chưa làm ăn được gì, nung nấu nhiều ý tưởng nhưng không có vốn. nhà băng không duyệt cho vay thêm, nhưng tôi cũng không dám vay nữa vì lãi suất lúc này rất cao, khoảng 20%/năm.

Có thể nói cuộc sống của chúng tôi những năm đó rất nặng nề. Tôi nhảy việc vài chỗ. Trung bình lương của tôi được 5-6 triệu, vợ 9-10 triệu/tháng, lãi cho vay tiền được 6 triệu/tháng (lúc này tôi giảm lãi cho người ta là 3%/tháng), tiền đóng nhà băng khoảng 8-10 triệu/tháng (từ 2014, chúng tôi được giảm lãi suất theo thị trường). Tính ra, chúng tôi có 12 triệu/tháng, nuôi nhị đứa con, đứa lớn đang tuổi ăn học, đứa nhỏ suốt ngày ốm. 

Nhà rộng nhưng chúng tôi không thể cho thuê. Vợ tôi không muốn cho phụ nữ thuê, nhưng nếu cho nam giới thuê thì rất nguy hiểm vì chúng tôi có con gái.

nhị vợ chồng cãi nhau như cơm bữa, quanh quéo vấn đề tài chính. Con ốm, tới kỳ đóng tiền nhà băng, chúng tôi thường xuyên phải đi vay mượn, giật gấu vá vai. Đầu óc nặng vì tiền, chúng tôi làm việc không ra sao, lúc nào cũng trong tâm trạng làm để không bị sếp nhắc. Vì thế, lương cũng không được tăng.

Thấy mỏi mệt quá, tôi bàn với vợ bán nhà, lấy vốn làm ăn. Vợ tôi lúc đầu cũng không muốn, vì sợ chúng tôi sẽ mất hết, nhưng tôi thấy mình rất quyết tâm.

Rao bán nhà từ giữa năm 2015 thì tới tháng 10 chúng tôi bán được nhờ lúc này bất động sản Sài Gòn mở màn bước vào một đợt sốt thế hệ. Chúng tôi bán nhà được 1,3 tỷ, nghe nói tới đầu năm 2016, nó có thể bán được 1,7 tỷ nhưng tôi không tiếc vì những gì tôi thu lại còn lớn hơn. Tôi cũng không cho người ta vay tiền lấy lãi nữa. Trả hết nhà băng và các khoản vay người thân, chúng tôi còn dư 1 tỷ. Vợ chồng đi thuê phòng trọ, mỗi tháng hết 3 triệu.

Số tiền một tỷ, chúng tôi gửi vào nhà băng 200 triệu, dự kiến sẽ không tiêu gì ngừa bất trắc. Đúng lúc đó tôi gặp ngay ông anh họ làm thầu xây dựng đang rất thành công với việc mua bán đất. Một lần mua nhà, anh thiếu tiền, rủ tôi góp chung. Tôi góp 600 triệu, để anh toàn quyền xoay xở. Chỉ một tháng sau, ngôi nhà đó đã bán được, anh trả về cho tôi 660 triệu. Sau năm rưỡi giao tiền cho ông anh làm ăn, tới tháng 3/2016, từ 600 triệu, tôi thu về 1 tỷ 50 triệu. Tôi cũng mở được một siêu thị thực phẩm trực tuyến.

Đáng nói là không có sức ép nợ nần, chỉ có động lực phấn đấu mua lại nhà, tôi làm việc tốt hơn, đảm nhận thành công một dự án trong tổ chức, và được thăng chức. Lương vợ tôi cũng tăng lên 12-13 triệu/tháng do hiệu quả công việc cao. Trong thời kì ở nhà thuê, chúng tôi chi tiêu tiết kiệm hơn, không mua sắm đồ sử dụng gì lớn vì nhà chật, bán bớt đồ cũ đi, sử dụng điện nước, hàng tiêu sử dụng các loại… đều giảm. 

tới tháng 6 vừa rồi, chúng tôi có trong tay 1,5 tỷ, một siêu thị trực tuyến và vẫn đi làm thuê ăn lương cho người khác. Tôi vừa quyết định mua một mảnh đất rộng 100m2 ở Phú Xuân, Nhà Bè giá 1,35 tỷ. Có thể sau này tôi sẽ xây nhà trên đó, hoặc nếu được giá, tôi sẽ bán đi và chuyển sang chung cư ở. Không quá nặng nề về chuyện có mảnh đất cắm dùi, cuộc sống của vợ chồng tôi khởi sắc hơn hẳn.

Xuân Thành

san sẻ kinh nghiệm mua nhà đất và tiêu sử dụng của game thủ tại đây