Bỏ 1,2 tỷ mua đất nhưng tôi như ôm cục nợ vì không được xây nhà

Dưới đây là câu chuyện sai trái khi mua đất xây nhà của chị Diệu Vy, 31 tuổi, hiện sống ở TP HCM.

Giữa năm 2015, vợ chồng tôi mua một miếng đất rộng hơn 70m2 tại quận 2, TP HCM với giá 1,2 tỷ. Chị bán đất cho chúng tôi cũng nói rõ tình trạng đất vẫn chung sổ lớn với gia đình, cả nhà đang làm thủ tục tách sổ sau khi người phụ vương qua đời nhưng vì bí tiền làm ăn nên chị bán cho chúng tôi. quan yếu hơn là chị đang nợ bố mẹ tôi 300 triệu, chị cũng chịu ơn tương trợ nhiều của bố mẹ tôi nên bán rẻ. Chúng tôi chỉ phải trả thêm 900 triệu là được nhận đất. Khi nào làm hồ sơ sở hữu riêng, chúng tôi cũng phải bỏ một ít tiền lo việc thủ tục hồ sơ.

Mặc dù biết tình trạng đất chung sổ nhưng vì ham rẻ nên vợ chồng tôi vẫn phấn chấn mua ngay. Lúc đó, nhà đối diện mảnh đất chúng tôi mua chỉ rộng 50m2, xây 4 tầng vừa được bán với giá 2,4 tỷ. Miếng đất của chúng tôi có đường vào khá đẹp. Đường trước nhà tôi là 3m nhưng chỉ cần đi qua một nhà là chúng tôi ra tới đoạn đường rộng 8m, dẫn ra một khu dân cư yên tĩnh.

Miếng đất này vốn là một phần trong một miếng đất lớn rộng hơn 500m2 của một đại gia đình, sau đó được phân thành 6 lô, chia cho các thành viên trong nhà. Lô tôi mua là phần chị bán đất được thừa kế từ bố.

Trong số này có 4 lô đã xây nhà nhị tầng cách đây cả chục năm, riêng lô trong cùng đang có một căn nhà cấp 4. Các gia đình thỉnh thoảng sửa chữa nhà như lát gạch, thay tòa tháp phụ, thay cửa… đều không phải xin phép địa phương. Vì thế tôi thơ ngây tin rằng mình cũng xây được nhà đơn giản.

Khi sẵn sàng xây nhà, tôi lên phường xin giấy phép xây dựng, thì được hướng dẫn phải có chữ ký đồng ý của những người đồng sở hữu miếng đất. Sau khi có được chữ ký của các thành viên trong gia đình chị, tôi quay lại phường thì thế hệ vỡ lẽ, cái khoảnh đất có nhà cấp 4 kia đang nằm trong tình trạng tranh chấp với nhị nhà láng giềng nữa. Và đây chính là lý do khiến mảnh đất của đại gia đình này mãi chưa thể tách sổ riêng được. Phải giải quyết xong tranh chấp thì thế hệ được tách sổ.

Mọi người khuyên tôi, nếu không xin phép được thì quây tôn bên ngoài rồi xây bên trong. Các gia đình trước đây xây cũng không có giấy phép. Không còn lựa chọn nào khác, đầu năm 2016, tôi quây tôn, xây “chui”.

Có điều, bây giờ việc quản lý xây dựng ở địa phương đã rất nghiêm nhặt. Vợ chồng tôi phải chở vật liệu xây dựng trong đêm để không bị cán bộ địa phương phát hiện.

Thế nhưng, khi chúng tôi vừa đổ móng xong thì bị cán bộ phường tới kiểm tra và lập biên game thủ dạng, không cho xây tiếp nữa. Nghỉ ba tháng nghe ngóng tình hình, chúng tôi lại tìm nhóm thợ khác, nhưng cũng chỉ được mấy bữa rồi lại bị cán bộ phường tới lập biên game thủ dạng, yêu cầu phá tòa tháp xây không phép. Sau nhị lần bị nhắc nhở, chúng tôi đành án binh.

Một người làm dịch vụ xây dựng khuyên chúng tôi nên lên phường, yêu cầu cho xây lại nhưng phải cam kết sẽ chịu bỏ toàn bộ tiêu xài phá tháo nếu quốc gia yêu cầu. Như thế chúng tôi sẽ được phép xây nhà cấp 4 nhưng cũng trong tình trạng không biết bao giờ thì bị yêu cầu tháo. Nghĩ đi nghĩ lại, tôi thấy nếu được đồng ý thì rốt cuộc căn nhà của tôi vẫn là tạm bợ nên không xây nữa.

Đã gần nhị năm rồi, gia đình chị bán đất vẫn chưa giải quyết xong tranh chấp với láng giềng, đồng nghĩa các lô đất vẫn chưa có sổ riêng. Chúng tôi cũng muốn trả lại đất đòi tiền về nhưng không được vì chị đã tiêu hết tiền rồi.

Chỉ vì ham rẻ, tự nhiên chúng tôi bỏ tiền ra mua đất để không, mua nỗi bực và sự rối rắm về mình, cứ sống trong tâm trạng hy vọng, phụ thuộc người khác rằng không biết bao giờ việc của mình thế hệ được giải quyết.

Diệu Vy

san sẻ kinh nghiệm mua nhà đất và tiêu sử dụng của game thủ tại đây