Bị từ chối sex gây tổn thương cho đàn ông hơn cả phụ nữ

người chơi đang ở nhà và cảm thấy rất thư thái. người chơi đã có một ngày tuyệt vời. Cảm hứng dâng trào, người chơi bật vài người chơi dạng nhạc và rót nhị ly rượu vang. Đúng lúc ấy, chồng hoặc vợ người chơi đi làm về. người chơi dành cho họ một nụ hôn và gợi ý “chuyện ấy” nhưng người chơi đời đẩy người chơi ra. người chơi nhanh chóng nhận ra vợ hay chồng mình đang gắt gỏng: Họ nói đang kiệt sức sau một ngày dài mỏi mệt và không muốn

hồ hết phụ nữ sẽ mô tả cảm xúc tổn thương nếu họ là người khơi mào cuộc yêu trong sườn cảnh trên. Nhưng chúng ta thường nghĩ rằng việc bị từ chối sex không tác động nhiều tới nam giới như vậy. Điều này có thể do nhị giả thuyết: Thứ nhất thuyết cho rằng đàn ông khát khao vì sinh lý chứ không phải vì sự kết nối cảm xúc. Như vậy, nếu đàn ông khơi mào và bị từ chối thì cũng không bị tổn thương nhiều vì họ chỉ bị lỡ một hoạt động thể chất. Giả thuyết thứ 2 cho rằng trong mối quan hệ vợ chồng, đàn ông nên là người khởi xướng sex và phụ nữ nên là người duyệt việc đó có được hay không. Nếu nam giới khởi xướng “chuyện ấy” thường xuyên hơn thì việc bị từ chối nhiều hơn cũng là phổ quát.

bi-tu-choi-sex-gay-ton-thuong-cho-dan-ong-hon-ca-phu-nu

Ảnh minh họa: Bravo.

Điều này khiến chúng ta kết luận rằng việc bị từ chối không làm tổn thương đàn ông nhiều vì vì họ đã phải lường trước điều đó. Nhưng thực tế hoàn toàn trái ngược: Càng bị từ chối nhiều, càng gây hại cho sự tự tín, cái tôi của đàn ông và thậm chí còn khiến họ giảm hứng thú với sex.

Tiến sĩ tâm lý Sarah Hunter Murray cho biết, trong một nghiên cứu, bà phỏng vấn nhiều nam giới có vợ, ở độ tuổi 30-65, về trải nghiệm sex và hồ hết những người này cho biết khát khao tình dục (và đôi lúc cả sự tự tín) của họ giảm đi khi những gợi ý sex bị khước từ. 

“Khi người chơi luôn chủ động khơi gợi còn vợ thì luôn nói ‘không’, người chơi sẽ cảm thấy thất vọng và tự hỏi có vấn đề gì vậy, hay mình làm gì sai”, Jerry, 42 tuổi, san sớt.

“Nếu cô ấy không muốn, có nhẽ cô ấy không quan tâm tới tôi. Tôi cảm thấy bị tổn thương. Tôi biết cô ấy không cần tôi, không thích tôi, cũng chẳng khát khao gì tôi. Cứ như vậy, tôi sẽ dần không cần cảm thấy thèm muốn gì nữa”, Kyle, 38 tuổi nói.

Điều những người đàn ông này mô tả không phải chỉ là “Vợ tôi bây giờ không có hứng” nhưng mà là “cô ấy không thèm muốn tôi”. 

“Tôi vốn là người rất tích cực nhưng riêng với sex, thật khó để sáng sủa khi người chơi luôn bị từ chối”, Ben, 49 tuổi nói.

Theo Psychologytoday, dần dần, đàn ông sẽ cư xử theo cách giúp họ tránh bị từ chối, chẳng hạn như không yêu cầu nữa, ít quan tâm tới người chơi đời, giảm mức độ thường xuyên hoặc chất lượng cuộc yêu.

Phụ nữ thường không mấy để ý tới việc này. Theo chuyên gia tâm lý, để tránh làm tổn thương thâm thúy người chơi đời, người vợ nên hạn chế từ chối “yêu” và chủ động nhiều hơn, hoặc nỗ lực từ chối bằng một cách tế nhị. Thay vì nhún vai lạnh lùng hay trợn mắt lắc đầu nên thay bằng những lời như “Hôm nay em mệt quá, hứa anh mai hoặc cuối tuần nhé” hay “Chúng mình có thể chỉ ngồi ôm nhau trên ghế thế này được không anh?”. 

Vương Linh