Bếp sửa hơn trăm triệu nhưng vẫn phiền toái khi sử dụng

Gần 10 năm sau khi kết hôn, vợ chồng anh Toàn – chị Thanh (quê Thanh Hóa) thế hệ thoát cảnh đi ở trọ khi mua được căn nhà trước tiên. Đó là một căn chung cư rộng 90 m2 trên tầng 8 ở quận Thanh Xuân (Hà Nội).

Dù còn vay họ hàng, trả nợ nhà băng tiền mua nhà nhưng anh vẫn quyết tâm thuê kiến trúc sư làm nội thất tử tế. Vợ bàn dành tiền trả nợ nhưng anh nói: “Nếu sau này kê nhiều đồ đoàn vào rồi lại đục đẽo, sửa chữa sẽ rất bày bừa, vất vả”.

Họ hàng, đồng minh của nhị vợ chồng ở quê ra Hà Nội lập nghiệp khá đông nên thường xuyên tụ tập ăn uống. Tuy nhiên, hồ hết các gia đình đều có những khu bếp sắp xếp khá lộn xộn. Mỗi khi làm bếp, cánh phụ nữ đều cảm thấy vướng bận thủ công. Không chỉ thế, trang bị hút mùi kém còn khiến các phòng khác ám mùi.

do vậy, khi hoàn thiện nhà thế hệ, anh Toàn quan tâm nhất tới khu bếp, muốn đầu tư những thứ tốt nhất để vợ có một chỗ nấu nướng tiện nghi.

Khu bếp được đầu tư hơn 100 triệu đồng trở thành niềm tự hào của anh Toàn. Bếp dạng chữ L dài hơn 4m có tủ bếp gỗ laminate, bàn bếp sử dụng đá marble, bếp từ đôi của Đức (gần 20 triệu)… Anh còn cùng kiến trúc sư đi chọn từng loại phiên bản lề, ray trượt, tay nâng cánh cửa tủ bếp trên…

bep-sua-hon-tram-trieu-nhung-van-bat-tien-khi-su-dung

Nhiều khu bếp được xây dừng không thích hợp với chiều cao của người sử dụng. Ảnh minh họa: MF.

Sau khoảng 4 tháng, căn hộ nhận bàn giao thô đã trở thành khang trang, tiến bộ, trọn vẹn trang bị tiện ích. Đó cũng là lần đầu vợ anh thế hệ tới xem nhà do bận công việc cơ quan, chăm cho nhị con nhỏ và lo cho bà ngoại đang nằm viện.

nhị vợ chồng hì hụi vác nồi niêu, bát đĩa lên nhà thế hệ. Nhìn căn hộ đẹp khác hẳn phòng trọ đang ở, chị Thanh – vợ anh Toàn – cảm thấy hạnh phúc và may mắn khi có ông xã chịu thương chịu khó, thương vợ.

Nhưng tới lúc xếp đồ lên giá, chị Thanh thế hệ hốt hoảng vì chị chỉ với tay được tầng thấp nhất để xếp bát. mở đầu từ ngăn để đĩa, chị đành vào phòng khách, bê tạm một chiếc đôn ra. Sau khi cúi lên xuống liên tục để cất khoảng 20 cái đĩa, đồ gia dụng… chị đã thấy lưng mở đầu mỏi.

Hóa ra, khi sửa nhà, anh Toàn quên mất chuyện thông tin với kiến trúc sư về chiều cao của vợ. Anh Toàn cao hơn 1,7m nhưng vợ chỉ cao 1,5m. Trước đây, gia đình ở tạm bợ, sử dụng các loại giá kệ rời nên anh Toàn cũng không để ý. Trong khu bếp của nhà thế hệ, đội thợ thi công theo đúng tiêu chuẩn mẫu vì không có yêu cầu khác nhau gì từ gia chủ. 

Nhà vừa hoàn thành thế hệ đẹp sáng nhoáng nên anh Toàn không muốn tháo túa, sửa lại. Anh động viên vợ: “Thôi em cứ lo rửa bát, việc cất lên giá đã có anh”. Nói là vậy nhưng anh Toàn cũng không mấy khi giúp vợ công việc nhà nên chị Thanh phải tự lo hết.

Chị khắc phục bằng cách nhờ thợ mộc đóng cho chiếc ghế gỗ để cất bát mỗi khi rửa xong. Nhưng khi nấu nướng cũng hay phải lấy bát đĩa nên chị để luôn ghế trên lối đi của khu bếp. Những lúc vội vã nấu nướng, chị quên mất sự tồn tại của chiếc ghế nên không ít lần vấp té.

Không chỉ gia đình anh Toàn – chị Thanh nhưng mà nhiều nhà khác cũng gặp khó khăn khi không để ý tới các kích thước của tủ bếp. Chị Phương, sống ở một khu chung cư tại Trần Bình, Nam Từ Liêm (Hà Nội) mỗi lần rửa bát phải vươn người về phía vòi nước – sản phẩm xây dừng của chồng. Lý do là anh Tuân, chồng chị cao tới 1,8 mét, nên khi đặt làm bệ bếp, anh làm bề ngang to và cao hơn so với người tầm thường. Tới phiên chị sử dụng, với chiều cao khiêm tốn 1,5 mét, chị luôn phải với vào chiếc vòi nằm tít phía trong, khiến lúc nào rửa bát xong chị cũng đau lưng mỏi cổ. Nhiều lần chị giục chồng sửa lại nhưng anh đắn đo vì sẽ phải đập đi toàn bộ hệ bếp trên dưới cho đồng bộ.

KTS Việt Anh cho biết, một người xây dừng chuyên nghiệp sẽ luôn hỏi kỹ về đối tượng sử dụng chính của từng khu vực tính năng. Nhiều người chỉ quan tâm tới thị hiếu màu sắc, mẫu mã nhưng mà quên đi các cụ thể liên quan tới công năng sử dụng.

Riêng khu bếp là nơi được sử dụng rất nhiều nên từng cụ thể phải được cân nhắc kỹ lưỡng. Chủ nhà cần thông tin rõ người nào sử dụng nhiều nhất ở đây với chiều cao cụ thể để điều chỉnh các ngăn tủ kệ thích hợp. Ngoài việc hạ thấp chiều cao tủ bếp, việc sắp xếp tính năng của các ngăn kéo cũng rất quan yếu. Các loại bát đĩa, đồ gia vị hay sử dụng nên đặt ở các tủ dưới hoặc các ngăn thấp của tủ trên. Các ngăn ở trên cao chỉ là nơi lưu trữ đồ ít sử dụng, bát đĩa dự phòng.

An Yên

san sẻ kinh nghiệm xây sửa nhà của game thủ tại đây.