Anh Chánh Văn phản đối chuyện bắt đàn ông vào bếp

Sau khi xem khảo sát của Hội liên hợp Phụ nữ Việt Nam và phim ngắn phỏng vấn trẻ về việc bố nhác việc nhà, nhà văn Hoàng Anh Tú (“anh Chánh Văn” của tờ mây Học Trò) đãi đằng ý kiến trên facebook cá nhân:

“88% đàn ông Việt khi được hỏi đều cho rằng bếp nước là việc của phụ nữ. Đó là kết quả từ cuộc khảo sát của Hội liên hợp Phụ nữ Việt Nam. Tôi cho rằng con số đó còn có thể cao hơn đấy. vì ngay cả tới các bác bỏ bếp trưởng tôi quen, đều bảo về nhà ăn cơm vợ nấu lúc nào cũng thấy ngon.

Nói không ngoa, chứ 99% bằng hữu yêu vợ cũng sẽ phải đồng ý với tôi rằng, ăn cơm vợ nấu ngon gấp nhiều lần ăn cơm do chính mình nấu. Khuyến mãi thêm, 100% đàn ông có nhân tình cũng đều xác nhận cơm nhân tình nấu ngon hơn cơm vợ nấu, và tất nhiên ngon đứt hơn cơm tự mình nấu. Thế nên nói gì thì nói, bếp là lãnh địa của chị em, đừng cố cãi!

Chúng ta nói về đồng đẳng giới không phải là phóng thích cái bếp ra khỏi thiên mệnh của người phụ nữ. Không phải cứ lôi cổ đàn ông giúi vào bếp là đồng đẳng giới. Làm ơn! Nếu đồng đẳng giới chỉ là cuộc “tráo đổi tù binh”, thì trái đất người ta đã chẳng cần làm nhiều cuộc cách mệnh! Nhét đàn ông vào bếp tuyệt đối không phải là phóng thích phụ nữ. Tôi cực lực lên án hành động “mọi rợ” này! vì hồ hết đàn ông đều không giỏi việc nấu bếp.

khác lạ là với những thứ nho nhỏ xinh xinh, chả thứ công nghệ nào sất, toàn chạy bằng sự khôn khéo, tinh tế và thủ công. Như đồ bếp thông dụng hiện nay thì chồng nào làm giỏi, thủ công lắm thế hệ làm được đấy! Chẳng ai viết sách hướng dẫn cách sử dụng chảo thế nào để rán cá. Trong vô số cái nồi thì cái nào sử dụng để luộc rau, cái nào sử dụng để nấu kho quẹt? Chúng tôi chỉ biết cắm điện cho nồi cơm chạy là đã xứng đáng được vinh danh rồi.

polyad

ý kiến đàn ông không nên vào bếp của Chánh Văn gây nhiều tranh cãi.

Chẹp, tất cả những người đàn ông giỏi nấu bếp đều đã sử dụng tài nghệ nấu nướng của họ vào việc kiếm tiền. Đám tay dùi đục, mồm cá ngão như chúng tôi thì vào bếp có nhưng mà làm khổ vợ, khổ con hơn. Tôi có hàng tá ví dụ thống khổ mỗi lần léo hánh tới cái bếp của vợ. Vợ tôi ăn cũng không được nhưng mà đổ đi thì thấy phí phạm, không phải với tâm ý của chồng. Nên nàng cấm tiệt tôi.

Đấy là còn chưa kể việc “thương nhau như thế bằng mười hại nhau”, khi đàn ông xuống bếp thì người vợ sẽ phải hứng chịu đủ mọi lườm nguýt từ mẹ chồng, láng giềng, bằng hữu của chồng. Khổ nào bằng?

Tôi vẫn nghĩ, đàn ông thương vợ đừng lôi cái bếp ra chứng tỏ. Làm ơn hãy để cái bếp về đúng nam nữ đi. Đàn ông xây nhà, thiếu nữ xây tổ ấm. Để chiều về, bếp ấy, dáng vợ đem tới an yên cho bữa cơm rét mướt. Thương vợ thì thu dọn cái nhà trong khi vợ nấu nướng. Thương vợ thì đỡ nàng tay xách nách mang đồ ăn lên. Thương vợ thì rửa bát (à nhưng mà thôi, vỡ đấy), lau nhà, đi đổ rác hoặc giống tôi, trò chuyện cùng nàng khi nàng đang làm bếp.

Huống hồ, cái bếp nào cũng toàn đồ dễ vỡ lại khó sử dụng vì chả có “remote”, chả có tài liệu hướng dẫn sử dụng. Chúng tôi, những đàn ông nhìn vào cái bếp như nhìn 3 cái lọ y chang nhau đựng đường – muối – mì chính. Xin đấy, hỡi các nữ cường nhân đang rắp tâm buộc chúng tôi vào bếp, làm ơn, hãy cho cái bếp được yên vị như nó vốn đã từng thuộc về phụ nữ!”

polyad

Nhà văn Hoàng Anh Tú bên gia đình hạnh phúc của mình.

Dù đưa ra nhiều lý do khác nhau cho ý kiến của mình, song nhiều người theo dõi không tán thành với Hoàng Anh Tú. 

Tài khoản facebook Nguyễn Hoàng bình luận rằng: “Anh có cái lý của mình, nhưng anh đã nghĩ cho vợ anh chưa, đi làm cả ngày về đã mỏi mệt nhưng mà 365 ngày đều phải vào bếp một mình thì làm sao nhưng mà thoải mái được, lòng dạ nào nhưng mà dồn tâm sức vào mâm cơm gia đình”. 

“Đàn ông các anh cứ suy nghĩ kiểu này thì gia đình làm sao hạnh phúc được. Việc bếp nước là của phụ nữ, thế việc của các anh là gì. Đừng vòng vo ngụy biện cho sự lười biếng của mình nữa”, facebook Đinh Hà phản pháo.

san sớt với VnExpress, nhà văn Hoàng Anh Tú có lời phân bua:

“Tôi bức xúc thay cho những người phụ nữ, người vợ có ông chồng kiểu 8/3 vào bếp quấy quá thể hiện soái ca, rồi 364 ngày còn lại gác chân xem tivi đợi cơm vợ nấu. Tôi luôn nhắc tới 2 chữ “cùng nhau”. Không phải vào bếp giúp vợ nhưng mà là vào bếp cùng vợ. “Giúp vợ” tức là vẫn coi việc bếp nước là của phụ nữ, đàn ông chỉ lăng xăng bên ngoài. Còn “cùng vợ” là san sẻ với nhau. thỉnh thoảng chỉ đơn giản là “Em để đấy đi, hôm nay mình đi ăn hàng” vì thấy vợ mệt. Cái bếp ấm vốn không phải từ lửa, nhưng mà từ ánh mắt, sự quan tâm vợ chồng dành cho nhau.

Trong hồ hết những san sớt của tôi trên mạng xã hội, phụ nữ luôn là đối tượng ưu tiên hàng đầu, tôi cổ suý cho việc phụ nữ độc lập. Nhưng quả thực, điều tôi cổ suý, tôn vinh, khuyến khích, san sớt đều như muối bỏ bể. Phụ nữ vẫn bị phân biệt đối xử. Phụ nữ vẫn khổ ngay cả từ chính phụ nữ với nhau. Lòng yêu chồng của phụ nữ nhiều khi lớn hơn cả danh dự và lòng tự trọng, tự ái, thể diện. Dòng trạng thái trên facebook của tôi vốn là để lý giải cho con số thống kê 88% đàn ông coi bếp của phụ nữ. Và sau rốt, bị xem là ôm đồm cho đàn ông khỏi phải vào bếp. Thật là vụng chèo khéo chống quá!

Vợ tôi vốn là người to mồm nhất khi đuổi tôi ra khỏi căn bếp của nàng. Nhưng nay khi tôi vào bếp, thay vì đuổi tôi như mọi khi, nàng giúp tôi. May thay, giờ đây ngoài sự hướng dẫn của vợ thì những món đồ bếp xây dừng tân tiến, đơn giản đã giúp tôi cũng như bất kỳ anh đàn ông nào có tâm với vợ nấu nướng ngon lành hơn. quan yếu nhất, bếp nước là sẻ chia, vợ chồng tôi có thêm một không gian nữa để thể hiện lãng mạn. Nấu nướng cùng nhau cũng là một cuộc yêu khá thú vị và nhiều cảm xúc”.

An San

polyad
VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng BlueStone mở phân mục “bếp nước là sẻ chia” từ ngày 14/3 tới 25/4, nhằm khuyến khích các cặp vợ chồng giữ lửa yêu thương bằng cách san sớt việc bếp nước với nhau. Bluestone tin rằng cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu việc nội trợ được sẻ chia vì cả nhì vợ chồng, hơn là ấn định theo nam nữ.