8 năm kiếm con 'chan mồ hôi, nước mắt' của đôi vợ chồng Hà Nội

“Đẹp nhưng không đẻ được thì cũng chẳng để làm gì”; “Tịt rồi phải không?”; “Không hiểu ăn ở thế nào nhưng mãi chẳng có con”… Đó là những câu nói từng ám ảnh chị Hoàng Thủy, sinh năm 1986, Từ Liêm, Hà Nội, trong suốt một thời kì dài. Không biết bao lần chị rơi nước mắt, rồi đi lang thang ngoài đường như một kẻ vô hồn khi bất lực trong hành trình tìm kiếm một đứa con. 

Chị Thủy và chồng, anh Nguyễn Ngọc Lưu, sinh năm 1978, kết hôn năm 2005 sau nhì năm tìm hiểu. Như nhiều gia đình khác, sau đám cưới, nhì vợ chồng chị muốn có em nhỏ nhắn luôn. Nhưng 3 tháng, 4 tháng, rồi một năm trôi qua vẫn không có kết quả gì. Nghe lời méc của người ta, chị tới cắt thuốc của mấy ông bà lang gần nhà, nhưng vẫn không tiến triển.

mở màn cảm thấy lo lắng nên nhì vợ chồng chị vào Bệnh viện phụ sản Trung Ương khám và làm các xét nghiệm. Chị Thủy nhận được kết quả bị đa nang buồng trứng, còn chồng tầm thường. Chị tiến hành uống thuốc, chữa trị ở bệnh viện hơn một năm nhưng kết quả vẫn là con số không.

8-nam-kiem-con-chan-mo-hoi-nuoc-mat-cua-doi-vo-chong-ha-noi

Tổ ấm hạnh phúc của chị Thủy và anh Lưu.

tới lúc này, ai méc gì chị nghe nấy, thấy chỗ nào có thầy giỏi, mát tay chị đều tìm tới thử. “Tôi vẫn còn nhớ những ngày đông rét mướt, phải xếp hàng từ 3 tới 4 giờ sáng chờ khám ở một bác bỏ sĩ chỗ Mỹ Đình. Cả người mặc quần áo to sụ, đầu quấn vội cái khăn len, răng va vào nhau cầm cập, nhưng vẫn cố chờ để được khám sớm”, chị Thủy kể lại.

Chị chữa ở đó được gần một năm nhưng cũng không đâu vào đâu. Nghe lời một người khác, chị lại ra khám một bác bỏ sĩ khác, tiếp tục là những chuỗi ngày xếp hàng từ 5 giờ sáng, đợi tới 3-4 giờ chiều lấy số, rồi khoảng 7 giờ tối thế hệ tới lượt. Ở đó, chị tiến hành 4 lần bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), tốn khoảng 30 triệu. Để có được số tiền đó, Anh chị em đã phải dốc hết tiền tiết kiệm và vay mượn bè game thủ, họ hàng. Thế nhưng bao nhiêu tiền tài đổ vào đó cũng không đem lại chút hy vọng nào.

Sau mỗi lần chữa bệnh, thâm hụt kinh tế nặng nề, nhì vợ chồng lại về nhà, cố làm siêng năng, nhận nhiều đơn đặt hàng may ở nhà, để nuôi khát vọng tìm kiếm một đứa con. Cứ khi nào dành dụm được một tí, chị lại mua thuốc bắc, thuốc ta về uống… Rảnh việc, chồng lại đèo chị tới những địa chỉ được giới thiệu, dù đó là ở Tuyên quang đãng, Hưng Yên hay Vĩnh Phúc…

“Có những hôm đi hàng trăm cây số tới nhà địa chỉ thầy được giới thiệu, nhì vợ chồng tôi bị say nắng, lả hết cả người. Có thầy khi khám xong còn nói tôi không thể có con, khiến tôi như rơi vào hố sâu vô vọng… Những lúc ấy, mồ hôi và nước mắt chan làm một”, chị Thủy san sẻ.

Cuối năm 2008, chị tiếp tục vào Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Lần này, các bác bỏ sĩ nói chị không chỉ bị đa nang buồng trứng nhưng còn dính niêm mạc tử cung. Chị tiến hành mổ nội soi với hy vọng phong phanh sau lần này, em nhỏ nhắn sẽ tới. Rồi một năm nữa lại trôi qua, niềm hạnh phúc được làm mẹ vẫn chưa gọi tên chị.

8-nam-kiem-con-chan-mo-hoi-nuoc-mat-cua-doi-vo-chong-ha-noi-1

nhỏ nhắn Tít – con đầu sau 8 năm vất vả tìm kiếm của Anh chị em.

Nhìn bè game thủ, láng giềng mang bầu, nhà ríu rít tiếng cười trẻ thơ khiến trái tim chị Thủy đau nhói. Chị thường sờ vào bụng bầu của mọi người, rồi lại đặt tên bụng mình rồi ước ao một ngày nào đó, chị cũng được có những vết rạn da, những lần phù chân như thế… Nỗi sợ hãi của chị khoảng thời kì đó là mỗi lần tết tới, hay tụ họp, họp mặt. Chị không biết trả lời sao khi ai cũng hỏi chuyện con cái. game thủ dạng thân chị rất buồn, nhưng còn thương anh hơn cả, vì anh là con trưởng trong nhà. 

Chị từng nhiều lần đòi chia tay anh, thậm chí viết sẵn đơn ly hôn đưa anh ký, nhưng anh không chịu, còn mắng chị là suy nghĩ vẩn vơ. “Em đừng buồn, không có con chúng mình cứ ở với nhau thế này có sao đâu”. Câu nói của chồng, rồi cái ôm của anh khiến chị cảm thấy trái tim mình ấm lại. Chị lại tiếp tục nắm tay anh trên hành trình đầy khó khăn này.

Cuối năm 2011, chị Thủy quyết định tới Bệnh viện Phụ sản Hà Nội làm IVF (thụ tinh trong ống thử), sau khi đã chữa thử trước đó nhưng không có kết quả ở Viện 103. Sau 2 tháng, chị được đặt phôi. Niềm hy vọng nhen nhóm trở lại. Dù vậy, chị Thủy vẫn rất thận trọng và lo sợ. Chị không dám sử dụng que thử thai vì nỗi ám ảnh từ hàng trăm que thử thai từng sử dụng bao năm trước.

Và rồi thú vui cũng tới với gia đình khi chị Thủy mang bầu vào cuối tháng 5/2012. “Khi đó, mẹ chồng và chồng tôi tuyên bố phạm vi hoạt động và lang thang của tôi là trong cái phòng rộng 15m2. Nhiệm vụ duy nhất của tôi chỉ là ăn và vui vẻ. Chồng chiều tới nỗi đi khám anh cũng bế lên tận taxi, về tới nhà anh lại rinh lên tận giường. Hồi ấy tôi ăn nhiều tới mức 1 tuần tăng 1kg”, chị Thủy nhớ lại.

Những lo lắng tiếp tục kéo tới khi mang bầu ở tuần thứ 32, bác bỏ sĩ nói chị bị canxi 3+ vôi hoá bánh rau (mẹ không truyền chất cho con được nữa), nước ối cạn nên phải nhập viện nguy cấp. Vừa mặc quần áo bệnh viện, chị Thủy vừa khóc to với niềm hy vọng duy nhất là con sẽ chào đời an toàn.

Chị được chỉ định ở viện để các bác bỏ sĩ theo dõi cụ thể hơn. Mỗi ngày phải siêu thanh một lần, người mẹ ấy chỉ mong thêm một tí nước ối, chỉ mong con thêm một hoa. Chị Thủy nỗ lực ngày uống nhiều sữa, 3 quả dừa và ăn rất nhiều thịt. Mẹ xấu, mẹ to, mẹ có tiểu đường chị cũng kệ, chỉ ngày ngày cầu xin cho con được bình an.

Ngày sau cuối tuần thứ 34, chị được đưa tới phòng mổ khi các bác bỏ sĩ phát hiện tim em nhỏ nhắn đập lờ ngờ nhịp. Sau nhiều lo lắng, sợ hãi, sau cuối em nhỏ nhắn đã chào đời khỏe mạnh với cân nặng 2 kg ngày 18/1/2013.

8-nam-kiem-con-chan-mo-hoi-nuoc-mat-cua-doi-vo-chong-ha-noi-2

Chị Thủy không bao giờ nghĩ mình có thể mang bầu tự nhiên sau khi sinh nhỏ nhắn đầu.

“Lúc được nhìn mặt con cũng là lúc tôi mệt lả ra vì 3 đêm trước căng thẳng, nằm theo dõi trong phòng chờ đẻ. Nước mắt tôi trào ra, giọt nước mắt của niềm hạnh phúc, nước mắt của một trang đời thế hệ, một thiên chức thế hệ”, chị Thủy kể lại giây phút “lịch sử”.

Ngày chị sinh nhỏ nhắn Tít, nhà chị chật cứng người. Họ hàng xa gần, láng giềng thi nhau tới hỏi thăm, chia vui. Mọi người gọi nhỏ nhắn là “Tít xoàn” vì nhỏ nhắn như vật báu của gia đình. nhì Anh chị em dành hết mọi sự yêu thương, chăm sóc cho con. nhì năm sau, chị Thủy không bao giờ nghĩ mình có thể mang bầu một lần nữa, nhưng lại theo cách hoàn toàn tự nhiên.

“Khi mang thai nhỏ nhắn thứ nhì, tôi thử thấy nhì vạch nhưng không dám tin đó là sự thực. Mặc tôi đỏ phừng lên và không dám nói với ai. Tôi mua thêm nhiều que thử nữa cho vững chắc. Cho tới tận khi siêu thanh, bác bỏ sĩ nói em nhỏ nhắn đã vào tử cung tôi thế hệ dám thông tin với mọi người. Cả nhà lại vỡ òa với một thú vui thế hệ”, bà mẹ xinh đẹp san sẻ.

nhỏ nhắn thứ 2 sinh đúng ngày 1/6/2016. Bế con trên tay, chị vẫn ngỡ như một giấc mơ. Chồng chị ôm 3 mẹ con vào lòng, thơm lên trán từng người với tất cả sự yêu thương.

“Nhìn lại cả hành trình kiếm con, người tôi cám ơn nhất là chồng mình. Nếu không có anh, không có những lời động viên, những san sẻ của anh, tôi không biết có thể có ngày hôm nay hay không. Mỗi lần nhìn ba bố con chơi với nhau, tôi lại thầm mỉm cười, cám ơn cuộc đời đã cho tôi những món tiến thưởng vô giá này”, bà mẹ 2 con tâm sự.

Tuệ Minh