10 nguyên tắc dạy con thành tài của người Do Thái

Đó là những bí quyết nuôi dạy con của các phụ vương mẹ Do Thái, giúp con họ lớn lên trở thành những người tài giỏi, theo liệt kê của Bright Side.

1. Đề cao sự độc lập

10-nguyen-tac-day-con-tro-thanh-thien-tai-cua-nguoi-do-thai

phụ vương mẹ thông thường cho rằng trẻ sẽ thành công nếu chúng tin mình có thể làm bất kỳ điều gì. phụ vương mẹ Do Thái nhận thấy quan yếu hơn là trẻ nghĩ rằng nó có thể tự mình làm bất kỳ điều gì. Ở Israel, người chơi đơn giản gặp những đứa trẻ thế hệ một tuổi tự mình ăn bít tết, bởi vì trẻ được phép tự làm bất kỳ việc gì nếu chúng có đủ kỹ năng.

2. Mọi việc khó lúc đầu rồi dần dần sẽ dễ

10-nguyen-tac-day-con-tro-thanh-thien-tai-cua-nguoi-do-thai-1

Để trẻ có thể độc lập, phụ vương mẹ Do Thái luôn thừa nhận những nỗ lực của chúng. Khi trẻ có một thị hiếu thế hệ, phụ vương mẹ đều ủng hộ và khuyến khích. phụ vương mẹ Do Thái biết rằng, mọi việc đều khó lúc ban sơ, rồi dần dần sẽ dễ.

3. Sự tin tưởng là phần thưởng tốt nhất 

10-nguyen-tac-day-con-tro-thanh-thien-tai-cua-nguoi-do-thai-2

phụ vương mẹ Do Thái tưởng thưởng cho những nỗ lực của con bằng sự tin tưởng tuyệt đối. Khi trẻ được tin tưởng hoàn toàn để làm một việc gì đó, nó hiểu rằng nó đã làm tốt.

4. hiệ tượng không phải là tất cả

10-nguyen-tac-day-con-tro-thanh-thien-tai-cua-nguoi-do-thai-3

Một đứa trẻ Do Thái có thể khiến nhiều phụ huynh cảm thấy không thể hiểu nổi: chúng lấm lem bùn đất, quần áo xộc xệch… Thực tế, việc giữ cho trẻ sạch sẽ sẽ thường cần rất nhiều nỗ lực và thời kì của phụ vương mẹ, và phụ vương mẹ Do Thái coi đây là việc làm vô ích đối với sự phát triển của trẻ. Còn phiên bản thân trẻ thì không bao giờ quan tâm tới vẻ hiệ tượng đó.

5. Chấp nhận sự bừa bộn

10-nguyen-tac-day-con-tro-thanh-thien-tai-cua-nguoi-do-thai-4

phụ vương mẹ Do Thái không phiền lòng khi trẻ bày bừa, họ hiểu rằng, bọn trẻ không thể giữ mọi thứ ngăn nắp như người lớn. Đó là lý do thay vì cằn nhằn con cái, phụ vương mẹ Do Thái cho phép chúng được thoải mái và từng bước giảng giải với chúng vì sao cần gọn ghẽ.

6. Cho trẻ vận động tới hết năng lượng 

10-nguyen-tac-day-con-tro-thanh-thien-tai-cua-nguoi-do-thai-5

Trẻ Do Thái có thể chạy nhảy cả ngày nhưng không ai ngăn cản. phụ vương mẹ Do Thái hiểu rằng, cứ để cho trẻ vận động hết mình khi chúng còn trẻ, nhờ thế tới khi trưởng thành, chúng sẽ tự tín và kiên trì hơn trong các nỗ lực của mình.

7. Phải tôn trọng gia đình của mình

10-nguyen-tac-day-con-tro-thanh-thien-tai-cua-nguoi-do-thai-6

Trẻ Do Thái được phép làm nhiều thứ. Tuy nhiên, có một giới hạn nhưng mà trẻ không thể vượt qua: đó là sự tôn trọng gia đình. Nếu thả con mèo vào chậu mực, trẻ chỉ bị nhắc nhẹ nhưng nếu xúc phạm phụ huynh, trẻ sẽ bị phạt rất nặng.

8. Việc của phụ vương mẹ luôn quan yếu

10-nguyen-tac-day-con-tro-thanh-thien-tai-cua-nguoi-do-thai-7

Trẻ Do Thái được dạy phải tôn trọng phụ vương mẹ từ khi còn tấm tí xíu. Mỗi đứa trẻ đều biết rằng tất cả những gì chúng làm đều không quan yếu bằng việc của phụ vương mẹ. Vì thế, trẻ không bao giờ chờ phụ vương mẹ làm một việc gì đó cho chúng nhưng mà chúng sẽ cố tự làm.

9. Đề cao sự tự chủ của trẻ

10-nguyen-tac-day-con-tro-thanh-thien-tai-cua-nguoi-do-thai-8

phụ vương mẹ Do Thái không trừng trị con bằng cách lấy đi thứ gì đó. Thay vào đó, họ ứng dụng một số quy tắc nhưng mà trẻ sẽ được lợi nhất định nếu làm một việc gì đó, nhờ thế trẻ sẽ không sợ bị phạt nhưng mà sẽ học cách sửa chữa hành vi của mình để phiên bản thân có lợi nhất. Trẻ tự nguyện để dành thức ăn cho Các bạn em vì hiểu rằng, khi cho đi một thứ thì nó có thể nhận về mình một thứ khác.

10. Không có gì không đáng xem xét

10-nguyen-tac-day-con-tro-thanh-thien-tai-cua-nguoi-do-thai-9

phụ vương mẹ Do Thái cho rằng, bất kỳ thành tựu nào của trẻ, kể cả những việc tưởng vớ vẩn cũng cần được khen thưởng. Thậm chí khi nhận được một chiếc vòng chỉ đính vài hạt do con làm, người mẹ Do Thái cũng thấy đó là món nữ trang đẹp và sẵn sàng khoe với mọi người.

Kim Kim